หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โจโควี เผยโฉมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่

26 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1640)


นายโจโค "โจโควี” วิโดโดประธานาธิบดีคนใหม่ของอินโดนีเซียเผยโฉมคณะรัฐมนตรีของเขาเมื่อวันอาทิตย์ไล่เลียงรายชื่อมีนักวิชาการหลายคนที่มีบทบาททางการเงินที่สำคัญซึ่งจะต้องเข้ามาช่วยกันผลักดันการปฏิรูปเศรษฐกิจที่เจ็บปวดเพื่อเยียวยาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวของประเทศแต่ก็ยังมีนักการเมืองที่สนับสนุนการก้าวขึ้นสู่อำนาจของเขาด้วย
นายวิโดโด อดีตเซลส์แมนขายเฟอร์นิเจอร์วัย 53ปีซึ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วท่ามกลางความคาดหวังสูงในความเป็นผู้นำหัวก้าวหน้าของเขาในประเทศใหญ่อันดับ4ของโลกแห่งนี้ให้คำมั่นว่าจะแต่งตั้งรัฐมนตรีระดับมืออาชีพเข้ารับตำแหน่งระดับสูงมากกว่าสมาชิกพรรคการเมืองซึ่งในอินโดนีเซียมีชื่อเสียงในเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชั่นและความเฉื่อยชา
นายโจโควีดำเนินมาตรการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนด้วยการเรียกร้องให้คณะกรรมการปราบปราบการทุจริตตรวจสอบคุณสมบัติของคณะรัฐมนตรีซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งที่ทำให้โผคณะรัฐมนตรีพลิกกลับไปกลับมาหลายครั้งในนาทีสุดท้ายเนื่องจากมีบางคนอาจมีภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม
คณะรัฐมนตรีซึ่งได้รับฉายาว่า"คณะรัฐมนตรีจอมขยัน”นายโจโควีได้มอบหมายให้นายซอฟยันจาลิล อดีตรัฐมนตรีรัฐวิสาหกิจรับหน้าที่รัฐมนตรีประสานงานด้านเศรษฐกิจนายบัมบัง โบรโจเนโกโรนักวิชาการด้านเศรษฐกิจที่ได้รับความเคารพซึ่งก็เคยทำงานในหลายกระทรวงของรัฐบาลชุดก่อนๆ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีคลัง


credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์