หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามจับประธาน Ocean Bank ในการทุจริตปล่อยสินเชื่อ

27 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1377)

ห่า วัน ถัม ประธานธนาคารโอเชียน ถูกจับกุมตัวเมื่อวันศุกร์ (24) ระหว่างการสืบสวนการละเมิดการปล่อยสินเชื่อ ในความพยายามของทางการที่จะจัดการกับปัญหาหนี้เสียของภาคธนาคารของประเทศ.--Photo/Thanhnien News/Ocean Bank


เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของเวียดนามในคดีฉ้อโกงธนาคารที่อาจเพิ่มความวิตกต่อบรรดานักลงทุนเกี่ยวกับภาคธนาคารที่มีปัญหา

กระทรวงความมั่นคงสาธารณะระบุว่า นายถัมถูกควบคุมตัวเนื่องจากละเมิดกฎระเบียบการปล่อยสินเชื่อ ที่เป็นความผิดทางอาญาซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

นายห่า วัน ถัม เป็นประธานบริษัทโอเชียนกรุ๊ปตั้งแต่ปี 2550 และยังมีตำแหน่งเป็นประธานบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธนาคาร และโรงแรม

หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ของทางการเวียดนามรายงานว่า นายถัมได้อนุมัติเงินกู้จำนวน 50,000 ล้านด่ง (ประมาณ 761 ล้านบาท) ในปี 2555 ให้กับบริษัทอสังหาริมทรัพท์ Trung Dung โดยไม่มีหลักประกันที่เหมาะสม และบริษัท Trung Dung มีแนวโน้มที่จะผิดนัดชำระหนี้

เวลานี้ทางการเวียดนามพยายามที่จะล้างหนี้เสียในภาคธนาคารซึ่งฉุดรั้งการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

ในเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา เหวียน ดึ๊ก เกียน มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งธนาคาร Asia Commercial ถูกตัดสินโทษจำคุก 30 ปีจากข้อหาฉ้อโกง หนีภาษี ค้าขายผิดกฎหมาย และกระทำความผิดโดยเจตนาที่ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างร้ายแรง

แม้นายเหวียน ดึ๊ก เกียน ปฏิเสธข้อหาที่ตั้งขึ้น แต่การจับกุมตัวและตัดสินจำคุกครั้งนี้ถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นผลของการต่อสู้ทางการเมืองระหว่างนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง และฝ่ายตรงข้าม

และการจับกุมตัวนายห่า วัน ถัม นักวิเคราะห์ชี้ว่าอาจเป็นกลยุทธ์ทางการเมืองก่อนการประชุมใหญ่พรรคในปี 2559 ที่จะมีการประกาศตำแหน่งผู้นำระดับสูงของพรรคและนายกรัฐมนตรี.


credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์