หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ครม.ใหม่อินโดฯได้เสียงตอบรับหลากหลาย

28 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1647)


ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวานนี้ ว่าประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ทั้ง 34 คน รวมนักชาการ 18 คน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งและเผยรายชื่อต่อทุกฝ่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ ทำพิธีสาบานตนอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ และทำการประชุมนักแรกในวันเดียวกัน
ทั้งนี้ ในจำนวนรัฐมนตรีทั้งหมดเป็นผู้หญิง 8 คน โดยหนึ่งในนั้น คือนางเรตโน มาร์ซูดี อดีตเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำเนเธอร์แลนด์ และบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีเมกาวาตี ซูกาโนบุตรี ในตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นนักการเมืองหญิงคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว
นอกจากนี้ วิโดโด ยังแต่งตั้งนายซอฟยาน จาลิล อดีตผู้บริหารหน่วยงานด้านรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประสานงานด้านเศรษฐกิจ ขณะที่นายบัมบัง โบรดโจเนโกโร ซึ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งจากรมช.กระทรวงการคลังให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ เรียกเสียงวิจารณ์แง่บวกจากบรรดานักวิเคราะห์ในประเทศ ซึ่งกล่าวกว่า ทั้งคู่มีประวัติการทำงานดีและสามารถตรวจสอบได้มาตลอด
อย่างไรก็ตาม ใช่ว่ารัฐมนตรีในทุกตำแหน่งจะได้รับเสียงตอบรับในแง่บวก การแต่งตั้งพล.อ. ไรอามิซาร์ด ไรอาซูดู ให้ดำรงตำแหน่งรมว.กระทรวงกลาโหมได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบอย่างหนักจากหลายฝ่าย เนื่องจากพล.อ.ไรอาซูดู คือผู้บัญชาการกองทัพในสมัยรัฐบาลของซูกาโนบุตรี ซึ่งประกาศกฎอัยการศึกในจังหวัดอาเจะห์ ที่ตามด้วยเสียงวิจารณ์เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน
การแต่งตั้งรัฐมนตรีในแต่ละตำแหน่งของวิโดโดนั้นล่าช้ากว่ากำหนดราว 1 สัปดาห์ เนื่องจากคณะกรรมาธิการปราบปรามการคอร์รัปชั่นไม่อนุมัติชื่อรัฐมนตรี 8 คน เนื่่องจากต้องสงสัยพัวพันการทุจริต


credit : dailynews
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์