หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยปิดศูนย์รับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงานตลาดโรงเกลือแล้ว

31 ตุลาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2322)

เช้าวันนี้ (31 ต.ค. 57) ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แรงงานชาวเขมรที่เดินทางเข้ามาลงทะเบียนที่ศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน ณ กองอำนวยการตลาดโรงเกลือ จำนวนหลายร้อยคนทุกวัน ได้หยุดการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว

หลังศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน ณ ตลาดโรงเกลือ ได้ปิดศูนย์ฯ แล้ว เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557 ทำให้บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศ กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ หลังจาก ตม.จว.สระแก้ว และกองร้อยทหารพรานที่ 1206ฯ ต้องนำกำลังมาร่วมกันอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบการนำแรงงานชาวกัมพูชา จากหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ ไปส่งลงทะเบียนชั่วคราว ณ ศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน ณ ตลาดโรงเกลือ

ในส่วนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา พบว่ายังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาอีกหลายร้อยคนที่ยังไม่ทราบว่า ไทยได้ปิดศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงานที่ตลาดโรงเกลือแล้ว ได้ตกค้างอยู่ที่ตลาดปอยเปต ฝั่งกัมพูชา โดยทาง จนท.ตม.กัมพูชา ได้เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งแรงงานชาวกัมพูชาที่ยังคงตกค้างอยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชาให้เดินทางกลับภูมิลำเนา เนื่องจากศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงานที่ตลาดโรงเกลือ ฝั่งไทยได้ปิดลงแล้ว เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557

จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้ประชาสัมพันธ์ให้แรงงานชาวกัมพูชาที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทย ให้ไปสมัครและลงทะเบียนที่กระทรวงแรงงานกัมพูชาในกรุงพนมเปญ ซึ่งสามารถจัดส่งแรงงานชาวกัมพูชาเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฏหมาย โดยสั่งห้ามแรงงานชาวกัมพูชาลักลอบข้ามตะเข็บแนวชายแดนเพื่อเข้ามาทำงานในประเทศไทยอย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งเตือนแรงงานชาวกัมพูชาอย่าตกเป็นเหยื่อให้ขบวนการหลอกลวงว่า สามารถพาเข้าไปทำงานในประเทศไทยได้ โดยมีการเรียกรับเงินแรงงานชาวเขมรที่ถูกหลอกลวงหัวละ 3000-3500 บาท

ส่วนทางด้านนายเกษม สุทธิรักษ์ จัดหางานจังหวัดสระแก้ว ได้เดินทางมาตรวจการปฏิบัติของ จนท.ที่ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานเพื่อนบ้านแบบเบ็ดเสร็จ (วันสต็อปเซอร์วิส) จังหวัดสระแก้ว ณ ห้องประชุมอำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งจะเปิดบริการจดทะเบียนแรงงานพื่อนบ้านของจังหวัดสระแก้ว เป็นวันสุดท้าย และได้เผยว่าศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน ที่ตลาดโรงเกลือ ได้ปิดตัวลงแล้วเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2557 เพื่อให้นายจ้างรีบนำแรงงานเพื่อนบ้านมาขึ้นทะเบียนที่ศูนย์บริการจดทะเบียนจังหวัด ซึ่งจะเปิดถึงวันนี้ที่ 31 ตุลาคม 2557 เป็นวันสุดท้าย

โดยศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงานที่ตลาดโรงเกลือได้เปิดบริการมาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2557 และได้ขยายเวลามาจนถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2557 และได้ปิดศูนย์ฯแล้ว พบว่ามียอดแรงงานชาวกัมพูชาเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายเดินทางเข้ามาแสดงตัวลงทะเบียนเพื่อกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย ที่ศูนย์ประสานการรับแรงงานกัมพูชากลับเข้าทำงาน ณ ตลาดโรงเกลือ รวมทั้งสิ้นจำนวนกว่า 45,000 คน

แต่ในส่วนของแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานในจังหวัดสระแก้ว และนายจ้างได้พามาขึ้นทะเบียนแรงงาน ณ ศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานเพื่อนบ้านแบบเบ็ดเสร็จ (วันสต็อปเซอร์วิส) จังหวัดสระแก้ว ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว รวมทั้งสิ้นประมาณ 14,000 คน และศูนย์ฯ จะปิดตัวลงในวันนี้ที่ 31 ตุลาคม 2557 ซึ่งต่อไปชาวกัมพูชาจะเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย ต้องสมัครงานผ่านกรมการจัดหางานของกัมพูชา และต้องมีเอกสารการเดินทาง และใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยด้วย จึงจะสามารถเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฏหมาย


cerdit : www.thainews.prd.go.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์