หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เมียนมาร์กล่าวว่าจะพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

1 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1279)


นายเย ทุต โฆษกประธานาธิบดีของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์กล่าวว่า รัฐสภาเมียนมาร์จะพิจารณาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีมาตราที่ทำให้นางออง ซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีได้ นายเย ทุต เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เปิดการหารือเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้กับนายทหารในกองทัพและนักการเมืองฝ่ายค้านรวมถึงนางซูจีว่า ทุกฝ่ายตกลงว่าจะหารือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรัฐสภาภายใต้กรอบของกฎหมาย
ขณะที่นางซูจี ต้องการให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปปีหน้า ซึ่งมีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า พรรคสันติบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดีของเธอจะกวาดที่นั่งในสภาหากการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรม ด้านพรรคเอ็นแอลดีต้องการแก้ไขมาตราที่ให้สิทธิกองทัพคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับก่อน เพราะกำหนดไว้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากสภาเกินร้อยละ 75
ดังนั้นหากยังมีมาตรานี้อยู่ ก็จะไม่สามารถแก้ไขมาตราในรัฐธรรมนูญปี 2551 ที่ห้ามผู้มีคู่สมรสหรือบุตรเป็นพลเมืองต่างชาติดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เท่ากับเป็นการปิดทางนางซู จี ที่มีสามีและบุตรชาย 2 คนเป็นชาวอังกฤษ

credit : http://thainews.prd.go.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์