หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ค่าเช่าสำนักงานในเมียนมาร์มีแนวโน้มสูงขึ้น

3 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1556)


ข้อมูลจากโคลิเอส์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทด้านการวิจัยอสังหาริมทรัพย์ แสดงให้เห็นว่า นครย่างกุ้ง เมืองพาณิชย์ขนาดใหญ่สุดของเมียนมาร์ มีอัตราค่าเช่าสำนักงานที่ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ โดยเฉลี่ยรายเดือน สูงสุดในภุมิภาคนี้ ด้วยค่าเช่าโดยเฉลี่ยที่ตารางเมตรละ 87 ดอลลาร์ ในช่วงไตรมาสแรกของเดือนนี้ สูงกว่าสิงคโปร์ ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึง 21%
โคลิเอส์ คาดการณ์ด้วยว่า ในช่วง 2 ปีข้างหน้า อัตราค่าเช่าดังกล่าวของนครย่างกุ้งจะสูงขึ้นมากกว่า 25% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในปัจจุบัน อดีตเมืองหลวงของเมียนมาร์แห่งนี้ มีอาคารที่ได้มาตรฐานสำหรับการทำเป็นสำนักงานเพียง 4 แห่งเท่านั้น และยังไม่มีอาคารที่ได้มาตรฐานสากลแม้แต่เพียงแห่งเดียวในเมืองนี้ แม้จะมีความต้องการพื้นที่สำนักงานมาตรฐานสูงอยู่เป็นจำนวนมากก็ตาม
นายเซิร์ช ปัน ราชานักธุรกิจเมียนมาร์ เจ้าของโยมา สเตรเตอจิค โฮลดิ้งส์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของเมียนมาร์กล่าวว่า ข้อเสนอที่จะให้มีการจัดทำร่างกฎหมาย เพื่อเปิดทางให้อดีตพลเมืองเมียนมาร์เข้าซื้อที่ดิน รวมถึง การพัฒนาภาคธนาคารท้องถิ่น จะช่วยหนุนความต้องการในตลาดอสังหาริมทรัพย์ให้เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต แม้เมียนมาร์จะยังมีปัญหาในเรื่องขั้นตอนราชการที่ซ้ำซ้อน และล่าช้าก็ตาม โดยในปัจจุบัน มีแต่พลเมืองเมียนมาร์เท่านั้น ที่สามารถเป็นเจ้าของที่ดินได้ ส่วนต่างชาติทำได้แต่เพียงเช่าอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น
ทั้งนี้ กฎหมายที่ดินที่เข้มงวดของเมียนมาร์ กลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญของบริษัทต่างชาติ ที่กำลังหาทางเข้ามาลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่น


www.aseanthai.net


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์