หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯ เข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก (APEC) ครั้งที่ 22

5 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1489)


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และคณะผู้บริหารระดับสูง มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก (APEC) ครั้งที่ 22 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2557
เอเปค: APEC เป็นเวทีหารือระดับผู้นำ โดยมีสมาชิก 21 เขตเศรษฐกิจ อาทิ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐฯ ที่มีเป้าหมายหลักในการเปิดเสรีทางการค้าและการลงทุน ที่เรียกว่า "เป้าหมายโบกอร์” ซึ่งกำหนดให้สมาชิกเอเปคที่พัฒนาแล้วเปิดเสรีด้านการค้าและการลงทุนภายในปี 2010 และสมาชิกกำลังพัฒนาภายในปี 2020 การประชุมครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 22 โดยจีน ในฐานะเจ้าภาพการประชุม มีผู้นำจากชาติต่าง ๆ ที่ตอบรับเข้าร่วมการประชุม อาทิ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย นายโทนี่ แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ฯลฯ
หัวข้อหลักของการประชุมครั้งนี้ คือ "การสร้างอนาคตด้วยความเป็นหุ้นส่วนในเอเชีย-แปซิฟิก” (Shaping the Future trough Asia-Pacific Partnership) โดยมี 3 ประเด็นสำคัญ คือ 1) การก้าวสู่การรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจในภูมิภาค 2) การส่งเสริมการพัฒนาอย่างมีนวัตกรรม การปฏิรูปเศรษฐกิจและการเจริญเติบโต 3) การส่งเสริมความเชื่อมโยงอย่างครอบคลุมและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน
ทั้งนี้ ในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค นายกรัฐมนตรีไทยจะได้กล่าวถ้อยแถลง โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับ การสนับสนุนการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจในภูมิภาค โดยเฉพาะการจัดตั้งเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก หรือ FTAAP การลดปัญหาความเหลื่อมล้ำเพื่อการเจริญเติบโตที่ยั่งยืน การเน้นความมั่นคงทางอาหารและพลังงานเพื่อการพัฒนา การสร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศไทยโดยเน้นเสริมความแข็งแกร่งภายในของไทย เพื่อพร้อมเป็นสมาชิกที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมโลก
นอกจากนี้ระหว่างการประชุม นายกรัฐมนตรีจะมีการหารือทวิภาคีกับผู้นำชาติต่าง ๆ อาทิ จีน ฟิลิปปินส์ บรูไน ปาปัวนิวกินี รวมถึงการพบปะกับผู้บริหารระดับสูงของวิสาหกิจและเอกชนจีน


credit : thaigov
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์