หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รัฐวิสาหกิจเมียนมาร์ชนะสิทธิซื้อหุ้นกิจการเบียร์จาก F&N

7 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1355)


เอเอฟพี - กองทัพเมียนมาร์ที่อยู่เบื้องหลังธุรกิจมากมายพยายามที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนต่างชาติ หลังชนะการซื้อหุ้นจากบริษัทเฟรเซอร์แอนด์นีฟ (Fraser & Neave - F&N)

เมียนมาร์ อีโคโนมิค โฮลดิ้ง (MEHL) รัฐวิสาหกิจของเมียนมาร์ แถลงว่า บริษัทชนะสิทธิในการซื้อหุ้น 55% ของบริษัท F&N ในเมียนมาร์ บริวเวอรี ลิมิเต็ด (MBL) ซึ่งเป็นกิจการร่วมทุนของ 2 บริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิต "Myanmar Beer” ที่ขายดีที่สุดในเมียนมาร์

บริษัทเมียนมาร์ถูกตั้งขึ้นโดยบรรดานายทหารระดับนายพล ได้ยืนยันว่า การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมาในข้อขัดแย้งกับบริษัท F&N ซึ่งบริษัทได้ปฏิเสธก่อนหน้านี้ว่าข้อขัดแย้งดังกล่าวเป็นการทดสอบกฎหมายการลงทุนของประเทศเมื่อประเทศเปิดรับกิจการต่างชาติภายใต้รัฐบาลกึ่งพลเรือน

ข้อขัดแย้งทางกฎหมายเกิดขึ้นจากการกล่าวอ้างของบริษัท MEHL ที่ระบุว่า บริษัท F&N นั้นได้ละเมิดเงื่อนไขข้อตกลงการร่วมทุน เมื่อโครงสร้างความเป็นเจ้าของได้ถูกปรับเปลี่ยนไป หลังนายเจริญ ศิริวัฒนภักดี มหาเศรษฐกิจของไทยเข้าครองกิจการกลุ่มบริษัท F&N เมื่อปีก่อน

ด้านบริษัท F&N ยืนยันว่า ศาลเห็นชอบให้กิจการของกองทัพทหารเมียนมาร์เข้าซื้อหุ้นของบริษัท แต่มีคำสั่งให้ประเมินการถือครองใหม่

หัวหน้าฝ่ายกิจการเบียร์ของบริษัท F&N ระบุว่า ข้อเสนอของ MEHL มูลค่า 246 ล้านดอลลาร์ยังไม่ดีพอ และไม่ได้คำนึงถึงตำแหน่งการเป็นผู้นำของผู้ผลิตเครื่องดื่มเบียร์ในเมียนมาร์ที่ผลกำไรเพิ่มขึ้นเกือบ 50% ในปีก่อน
นอกจากนั้น ยังกล่าวว่า บริษัท MBL คือหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุด มีกำไรมากที่สุด และจ่ายภาษีสูงที่สุดในเมียนมาร์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์