หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ปลัดฯแรงงานหารือบริษัทจัดหางานไทยของญี่ปุ่นด้าน งานดูแลผู้สูงวัย

9 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1515)

นายนคร ศิลปอาชา ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวในโอกาสให้การต้อนรับ Mr.Kyoei Yanagisawa ผู้อำนวยการ IM Japan พร้อมด้วย (นายฮาจิเมะ คาบาซาวา) Mr.Hajime Kabasawa ประธานบริษัทจัดหางานไทย ริเออิ และดูแลผู้สูงอายุ จำกัด
 
เพื่อแนะนำตัวและหารือเบื้องต้นในเรื่อง
การรับสมัครผู้ศึกษาหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุของสถานประกอบการฝึกอบรม ณ ห้องรับรอง กระทรวงแรงงาน ว่า สำหรับการเปิดสถาบันที่จัดอบรมหลักสูตร การบริการดูแลผู้สูงอายุ หรือการบริการทางด้านสาธารณสุข ในประเทศไทยนั้นปัจจุบันมีอยู่หลายสถาบันทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน ซึ่งการจัดตั้งสถาบันดังกล่าวต้องมีการจดทะเบียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น และสำหรับสถาบันที่ทำการเปิดใหม่ ควรมีการประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ หรือสื่อสารเจาะจงตามกลุ่มเป้าหมายและต้องแจ้งผู้ที่สำเร็จตามหลักสูตรว่ามีสถานที่ใดที่รองรับการทำงาน หรืออาจจะส่งไปดูแลคนญี่ปุ่นในประเทศไทยก่อน เพื่อให้เรียนรู้วัฒนธรรมของกันและกัน เป็นการเตรียมความพร้อม
 
เมื่อมีการเปิดให้ไปทำงานประเทศญี่ปุ่นได้ก็จะมีโอกาสมากขึ้น เป็นการสร้างโอกาสให้กับเยาวชนไทย สำหรับรายละเอียดจะต้องมีการหารือกันในครั้งต่อไป ด้าน Mr.Kyoei Yanagisawa ผู้อำนวยการ IM Japan กล่าวว่า ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังปรับกฎหมายเกี่ยวกับระยะเวลาให้ผู้ฝึกงานเทคนิคสามารถฝึกงานได้ในประเทศญี่ปุ่นจาก 3 ปีเป็น 5 ปี
โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาลและรัฐสภาของญี่ปุ่น คาดว่าประมาณเดือนกุมภาพันธ์2558 อาจจะผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ซึ่งต้องมีการแก้ไขรายละเอียดต่างๆใน MOU ต่อไป
 
credit :thaigov
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์