หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯไทยหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน

9 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1164)

นายกรัฐมนตรีหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมตกลงร่วมมือพัฒนาเส้นทางคมนาคมรถไฟทางคู่ และการค้าการลงทุนในหลายด้าน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หารือทวิภาคีกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสเข้าร่วมประชุมผู้นำเศรษฐกิจครั้งที่ 22 ณ มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการหารือ ร้อยเอกนายแพทย์ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการหารือว่า ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ขอให้นายกรัฐมนตรีนำความปรารถนาดี และคำถวายพระพรกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทราบ

โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่มีการแลกเปลี่ยนการเยือนอย่างต่อเนื่องในทุกระดับ โดยเฉพาะการเสด็จเยือนจีนของพระบรมวงศานุวงศ์ไทย ซึ่งในปี 2558 ความสัมพันธ์ไทย-จีน จะครบ 40 ปี และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ซึ่งจะเป็นโอกาสพิเศษที่ทั้ง 2 ประเทศ จะร่วมกันทำกิจกรรมเฉลิมฉลอง การพัฒนาเส้นทาง R3A เชื่อมต่อนครคุนหมิง มายังกรุงเทพมหานคร และการพัฒนาเส้นทางระบบรางถึงบริเวณชายแดน เพื่อเตรียมเชื่อมต่อไปถึงลาว และความร่วมมือในการพัฒนารถไฟทางคู่ การนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลไม้ ข้าวหอมมะลิ และยางพารา การสนับสนุนนโยบายของจีน ที่จะให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากล

นายกรัฐมนตรี ได้เชิญประธานาธิบดีของจีน เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำแผนการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ในอนุภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในระหว่างวันที่ 19 - 20 ธันวาคมนี้ โดยไทยจะผลักดันเรื่องการพัฒนาทรานสปอตคอริดอร์ ให้เป็นอิโคโนมิคคอริดอร์ การพัฒนาเขตเศรษฐกิจข้ามพรมแดน การอำนวยความสะดวกด้านการค้าการลงทุน และการขนส่งการป้องกันการลักลอบการค้ามนุษย์ด้วยcredit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์