หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รองนายกรัฐมนตรีย้ำไทยมีความเข้มแข็งที่สุดในอาเซียน

13 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1503)

หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ "ประเทศไทยกับการพัฒนาเพื่อก้าวไปสู่ Trading Nation" หรือการพัฒนาประเทศไทยสู่การเป็นชาติการค้าในภูมิภาคและระดับโลก ภายในงานสัมมนา Trading Nation : ยุทธศาสตร์ของไทยเพื่อการใช้ประโยชน์จาก RCEP" จัดโดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยว่า ที่ผ่านมาว่า มีผู้ประกอบการและบริษัทเอกชนของไทยเข้าไปขยายฐานการผลิตในต่างประเทศ จนประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก เช่น บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) / บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) / บริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ประเทศไทยได้เปิดประเทศให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน จากปัจจัยการลงทุนของเอกชนมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมีการพัฒนากระบวนการอุตสาหกรรมการจ้างงานได้ดีขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีผู้ประกอบการที่ใหญ่และมีเงินทุนมากที่สุดในอาเซียน แม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว รวมถึงสถานการณ์บ้านเมืองจะมีความขัดแย้งแต่ฐานเศรษฐกิจของไทยยังคงเดินต่อไปได้

ทั้งนี้ มองว่าผู้ประกอบการควรหันมาลงทุนในตลาดอาเซียนมากขึ้น ซึ่งมีสัดส่วนของการส่งออกถึงร้อยละ 45 จากการส่งออกทั้งหมด

ดังนั้น สิ่งที่ต้องดำเนินการต้องปรับปรุงให้ไทยเป็น Trading Nation จะต้องมีกฏเกณฑ์การค้าที่คล่องตัว ปรับปรุงระบบภาษี และระบบการเงินที่เอื้อต่อการเป็นศูนย์กลางการค้า ซึ่งขณะนี้กระบวนการปรับแก้กฎหมายใกล้แล้วเสร็จคาดว่าต้นปี 2558 จะเริ่มประกาศใช้
Credit : http://thainews.prd.go.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์