หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เอเปกรับโรดแมพจีนหนุน เขตการค้าเสรี

13 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1305)

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ผู้นำเอเปกอนุมัติโรดแมพการส่งเสริมและทำให้เขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิก (เอฟทีเอเอพี) เป็นสัญลักษณ์ถึงการเริ่มกระบวนการไปสู่เอฟทีเอเอพีอย่างเป็นทางการ และถือเป็นก้าวแห่งประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงความเชื่อมั่นและเจตนารมณ์ของสมาชิกในการส่งเสริมการรวมตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาค

ทั้งนี้ เอฟทีเอเอพีเป็นเขตการค้าเสรีครอบคลุมทุกชาติสมาชิก เป็นแนวคิดที่จีนสนับสนุน โดยพยายามแสดงอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการทูตที่มากขึ้น การส่งเสริมแนวคิดเอฟทีเอเอพีมีขึ้นในช่วงที่สหรัฐพยายามผลักดันให้การเจรจาข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก (ทีพีพี) ซึ่งประกอบด้วย 12 ชาติรอบมหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงญี่ปุุน แคนาดา ออสเตรเลีย และเม็กซิโก แต่ไม่รวมจีนกับรัสเซีย ได้ข้อสรุป

ขณะที่นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดี รัสเซีย ได้ออกมาเตือนถึงอันตรายของการแบ่งเป็นกลุ่ม ๆ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐย้ำว่าแนวคิดข้อตกลงการค้าทั้ง 2 ไม่ขัดกัน เพราะเอฟทีเอเอพีเป็นเหมือนเป้าหมาย
ในอนาคตที่ต่อยอดไปจากความเป็นหุ้นส่วนการค้าพหุภาคีอย่างทีพีพี

รายงานข่าวระบุว่า แนวคิดเอฟทีเอเอพีมีแนวโน้มจะใช้เวลานานกว่าจะเป็นรูปเป็นร่าง เพราะจีนถูกกล่าวหาว่าปกป้องตลาดในประเทศ อันเป็นอุปสรรคของการเปิดเสรีการค้า แถลงการณ์ระบุว่า ผู้นาเอเปคย้้ำถึงความสำคัญในอนาคตสำหรับแผนการนี้ แต่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมที่สุดคือการเรียกร้องให้ศึกษาว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดเอฟทีเอเอพี

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ กล่าวว่า ได้พบผู้นำทุกประเทศ รวมถึงนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ
นายวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งทุกประเทศสอบถามถึงสถานการณ์ในไทยว่ามีความสุขหรือยัง โดยตอบไปว่าบรรยากาศดีแล้ว แต่ขอเวลาปฏิรูปอีกระยะหนึ่ง และยังได้กล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมเอเปกว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค รวมตัว แข็งแกร่ง นำพาเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอย่างยั่งยืน พร้อมสานต่อเป้าหมายการจัดตั้งเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอฟ-แทป (FTAAP)

โดยไทยให้ความสำคัญกับการสร้างความเชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจเพื่อนบ้านมาโดยตลอด โดยเฉพาะภายใต้กรอบอนุภูมิภาค รัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วนที่จะจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน 5 แห่ง กับลาว กัมพูชา เมียนมา และมาเลเซีย และยังเห็นว่าเป้าหมายสำคัญของเอเปก คือการสร้างความเจริญเติบโตที่มีคุณภาพ ยั่งยืน เท่าเทียม เป็นธรรม ที่ทุกภาคส่วนในสังคมมีส่วนร่วม รัฐบาลไทยได้เห็นถึงความสำคัญกับการพัฒนา โดยเฉพาะการพัฒนาที่เน้นคุณภาพ ลดความยากจน และความเหลื่อมล้ำในสังคมที่มา : กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์