หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ทูน่าฟิลิปปินส์หวังได้จีเอสพีพลัสจากอียู

16 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1412)


กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า มีแนวโน้มที่จะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไปเพิ่มเติม หรือจีเอสพีพลัส จากสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสครั้งสำคัญให้กับอุตสาหกรรมทูน่าของฟิลิปปินส์
นายเอเดรียน เอส คริสโตบัล จูเนียร์ ปลัดกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า อียูไม่ได้คัดค้านที่ฟิลิปปินส์ยื่นเรื่องขอรวมอยู่ในประเทศที่จะได้รับจีเอสพีพลัสแต่อย่างใด ใบสมัครของฟิลิปปินส์ได้ผ่านเข้าสู่การพิจารณาของสภายุโรปแล้ว
ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ "นายโปรเซสโว อัลคาลา" แสดงความหวังว่าการได้จีเอสพีพลัสจะช่วยเพิ่มส่วนแบ่งในตลาดทูนาสด และทูนาแปรรูปได้มากขึ้น ทำให้ทูนาส่งออกของฟิลิปปินส์มีโอกาสในการแข่งขันที่แข็งแกร่งกว่าเดิม
ปัจจุบันทูนาที่่ฟิลิปปินส์ส่งออกไปยังตลาดยุโรปต้องเสียภาษีถึง 20.5% ขณะที่ทูนาจากประเทศคู่แข่งในทวีปแอฟริกา แคริบเบียน และแปซิฟิก ต่างไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ฟิลิปปินส์เสียเปรียบคู่แข่ง
แหล่งข่าวจากแวดวงอุตสาหกรรมทูนาเปิดเผยว่า การได้รับจีเอสพีพลัสจากอียูจะทำให้ฟิลิปปินส์มีรายได้จากการส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 15 ล้านดอลลาร์ ซึ่งการยกเลิกภาษีส่งออกทูน่านี้อาจจะมีผลบังคับใช้ในปีหน้ากรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์