หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-เมียนมาหารือเปิดจุดผ่อนปรนที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

26 พฤศจิกายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1181)

เมื่อวานนี้ ที่ห้องประชุมโรงแรมสานมุนอาข่า จ.ท่าขี้เหล็ก สหภาพเมียนมา พันโท เต็งทูนอู ผู้บังคับกองพันเคลื่อนที่เร็ว 311 ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นสหภาพเมียนมา ประชุมร่วมกับ พันเอกประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นฝ่ายไทย เป็นประธานร่วมการประชุมทีบีซีครั้งที่ 81

การประชุมในครั้งนี้ทางฝ่ายไทยได้หารือความคืบหน้าการเปิดจุดผ่อนปรนที่ช่องทางกิ่วผาวอก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กับเมืองต่วน จ.เมืองสาด ของสหภาพเมียนมา โดยต้องการทราบว่าจะเปิดเพื่อการค้าได้หรือไม่และถ้าผู้ประกอบการไทยจะนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในเมียนมา จะได้รับอนุญาตหรือไม่ และเรื่องการปิดซ่อมสะพานแห่งที่ 1 ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมา ให้มีความแข็งแรงรองรับน้ำท่วมได้

รวมทั้งรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ซึ่งขณะนี้ทางฝ่ายไทยรอเพียงงบประมาณที่จะอนุมัติลงมาและการตอบรับของฝ่ายเมียนมาในการปิดสะพาน และเรื่องการขุดลอกลำน้ำสายที่ตื้นเขิน เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมของทั้งสองประเทศในระยะยาวด้วย

นอกจากนั้น ในที่ประชุมทั้งสองฝ่ายได้ตกลงร่วมกันที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหาเรื่องยาเสพติด ที่สถานการณ์ยังคงมีความรุนแรงอยู่ โดยเฉพาะตามแนวชายแดน และเพื่อความสะดวกในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่าย ก็จะได้มีการประสานงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดให้มากขึ้น ในการขยายผลไปยังกลุ่มผู้ค้า เพื่อให้ปัญหายาเสพติดเบาบางลงและหมดไป ก่อนที่จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 นี้Credit : http://thainews.prd.go.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์