หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลเซียสนับสนุนแนวทางสร้างสันติจังหวัดชายแดนใต้ของไทย

2 ธันวาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1355)

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังจากเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการว่า การเดินทางในครั้งนี้ได้หารือข้อราชการกับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในหลายประเด็น โดยเฉพาะในปีหน้ามาเลเซียจะเป็นประธานอาเซียน จึงหารือถึงความร่วมมือเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอาเซียน รวมถึงการสร้างความเชื่อมโยงเศรษฐกิจ อาทิ การสร้างสะพานข้ามแม่นำโก-ลก การค้าขายชายแดน และการท่องเที่ยว ซึ่งเบื้องต้นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวสนับสนุนและยอมรับหลักการและจะพูดคุยในระดับคณะกรรมการร่วมอีกครั้ง

ส่วนความคืบหน้าการพูดคุยสันติภาพและแนวทางการแก้ไขปัญหาภาคใต้ นายกรัฐมนตรีได้แนะนำพลเอกอักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก ให้นายกรัฐมนตรีและทางการมาเลเซียรับทราบในฐานะที่เข้ามาเป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของฝ่ายไทย ซึ่งได้กำหนดโครงสร้างคณะทำงานในสามระดับ ประกอบด้วย ระดับนโยบาย ระดับการขับเคลื่อน และระดับพื้นที่ โดยจะมีคณะทำงานทั้งฝ่ายความมั่นคง พัฒนาและภาคเอกชน

ทั้งนี้ ไทยยืนยันให้มาเลเซียยังคงเป็นผู้อำนวยความสะดวก ซึ่งมาเลเซียพร้อมทำหน้าที่ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าการพูดคุยจำเป็นต้องใช้เวลา และไม่สามารถกำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจนขอให้ทุกอย่างดำเนินตามขั้นตอนอย่าเร่งรัด โดยเริ่มจากการสร้างความไว้วางใจ และขอให้กลุ่มที่มาพูดคุยเป็น กลุ่มมีบทบาทในการเคลื่อนไหวในพื้นที่จริง ซึ่งฝ่ายไทยมีข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวจะนำไปสู่การตกลงยุติความรุนแรงที่ยั่งยืน นำไปสู่การสร้างสันติสุข บนพื้นฐานการอำนวยความยุติธรรมและงานพัฒนา การพูดคุยที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้จะมีความแตกต่างจากอดีต เพราะจะพูดคุยกับทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้อง โดยจะไม่ให้น้ำหนักหรือความสำคัญกับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นพิเศษ โดยรัฐบาลจะประเมินข้อมูลที่ได้จากทุกกลุ่ม ขั้นตอนการแก้ไขปัญหาของไทยจะอยู่ภายในกฎหมายและรัฐธรรมนูญCredit : http://thainews.prd.go.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์