หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
การประชุมว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป

4 ธันวาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1314)

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า พลเอกธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เตรียมเดินทางเข้าร่วมการประชุมว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป หรือ OSCE ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 - 5 ธันวาคมนี้ ที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยการประชุมดังกล่าวมีประเทศสมาชิกยุโรปที่เข้าร่วม 57 ประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีประเทศที่อยู่นอกเหนือภูมิภาคเข้าร่วม อาทิ สหรัฐอเมริกา / แคนาดา และออสเตรเลีย รวมถึงประเทศไทย ซึ่งอยู่ในฐานะประเทศหุ้นส่วนเพื่อความร่วมมือ ซึ่งเป็นประเทศเดียวในอาเซียนและเอเชีย ดังนั้น ไทยจึงมีบทบาทในการเชื่อมอาเซียนกับ OSCE

โดยหัวข้อการประชุมครั้งนี้ เป็นความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายทั้งในประเทศและนอกประเทศสมาชิก ซึ่งในส่วนของไทยจะกล่าวถึงพัฒนาการและความร่วมมือการต่อต้านการก่อการร้ายในกรอบของอาเซียน โดยเห็นว่าแนวทางควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ รวมทั้งขจัดความยากจน ซึ่งจะเสนอให้แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยข่าวกรองของแต่ละประเทศ

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะใช้โอกาสดังกล่าวเดินทางไปที่กรุงเจนีวา เพื่อพบกับบุคคลสำคัญต่าง ๆ อาทิ ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกเพื่อกล่าวถึงบทบาทของไทยในการต่อต้านโรคระบาด รวมถึงเชื้อไวรัสอีโบล่า และจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว เนื่องจากไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียนบวกสามในวันที่ 15 ธันวาคมนี้Credit : http://thainews.prd.go.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์