หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ลาว-กัมพูชา-เวียดนาม ผนึกกำลังพัฒนาเขตสามเหลี่ยม

11 ธันวาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1210)


นายกรัฐมนตรีลาว กัมพูชา และเวียดนาม บรรลุข้อตกลงที่จะร่วมมือขยายเศรษฐกิจทางการค้าและการท่องเที่ยว ในบริเวณเขตสามเหลี่ยมพัฒนาในระหว่าง 3 ประเทศดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
นายทองสิง ทำมะวงนายกรัฐมนตรีของลาว ในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอด ครั้งที่ 8 ของความร่วมมือในเขตพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมพัฒนาทางเศรษฐกิจระหว่างกัมพูชา ลาว และเวียดนาม ที่จัดขึ้นในนครหลวงเวียงจันทน์ แถลงผลการประชุมว่า ผู้นำจากทั้ง 3 ประเทศได้ตกลงว่าจะร่วมกันพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้ขยายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
พร้อมเดินหน้าการพัฒนาในเรื่องการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวซึ่งการพัฒนาในครั้งนี้ถือเป็นการพัฒนาที่ต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจกันอย่างที่เคยมีความสัมพันธ์กันมายาวนาน
นอกจากนี้ ผู้นำของประเทสลาวและเวียดนามยังเน้นย้ำความสัมพันธืในเรื่องของมูลค่าทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศว่าควรจะเพิ่มมูลค่าการค้าจาก 1,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบันให้ถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2558 นี้ ซึ่งเตรียมที่จะพัฒนาให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการขนส่งและการตรวจตราสินค้าแบบประตูเดี่ยว หรือ one stop service อยู่ที่ด่านชายแดนระหว่าง2 ประเทศนั่นเอง
ทั้งนี้ ในด้านการลงทุนทั้ง 3 ประเทศ จะมีการพิจารณาระบบและการจัดเก็บอัตราภาษีให้สอดคล้องกันรวมถึงสิทธิพิเศษในด้านต่างๆ แก่นักลงทุนต่างประเทศ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินให้เข้ามาลงทุนในเขตสามเหลี่ยมพัฒนาอีกทั้งยังมอบหมายให้กระทรวงเกษตรกรรมป่าไม้เป็นผู้รับผิดชอบการพัฒนายางพาราร่วมกันของทั้ง3 ประเทศด้วย


credit : prachachat

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์