หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯ เตรียมกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลี วันนี้

12 ธันวาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1478)

การประชุมอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ 2014 ในวันนี้ (12 ธันวาคม 2557) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ ช่วงที่ 1 พร้อมกล่าวถ้อยเเถลง ในหัวข้อ "ทบทวนความร่วมมืออาเซียน-เกาหลี และทิศทางในอนาคต" ส่วนการประชุมฯ ในช่วงที่ 2 นายกรัฐมนตรี มีกำหนดกล่าวถ้อยเเถลงในหัวข้อ "ความร่วมมือด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่" โดยการประชุมในครั้งนี้จะได้รับรองเเถลงการณ์ร่วมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ ว่าด้วยวิสัยทัศน์ในอนาคตของหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ อาเซียนเกาหลี

จากนั้น นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับธรรมภิบาล และเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีเเห่งบรูไน ดารุสซาลาม ก่อนร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันของผู้นำ ที่ นาง ปัก กึน-ฮเย ประธานธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลีเป็นเจ้าภาพ

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (11 ธันวาคม 2557) นายกรัฐมนตรี ได้ปฏิบัติภารกิจเข้าเยี่ยมคารวะและหารือกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายได้ชื่นชมต่อการเพิ่มพูนสัมพันธไมตรีระหว่างกัน โดยประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ได้กล่าวขอบคุณที่ไทยเคยส่งกำลังทหารจาก 3 เหล่าทัพเข้าร่วมปฏิบัติการในสงครามเกาหลี รัฐบาลเกาหลีจึงเลือกประเทศไทยเป็นประเทศแรกในการดำเนินกิจกรรมตอบแทนพระคุณในโอกาสที่ครบรอบ 61 ของการยุติสงครามเกาหลี

นอกจากนี้ ผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ได้หารือความร่วมมือด้านการลงทุน ทั้งเรื่องการเชิญภาคเอกชนเกาหลีเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น ตลอดจนขอให้รัฐบาลเกาหลีดูแลสินค้าของไทยที่มีอุปสรรคในการเข้ามายังตลาดเกาหลี อาทิ ผลไม้ และให้ยกเลิกการห้ามนำเข้าไก่แช่แข็งจากไทย ขณะที่ รัฐบาลเกาหลีแสดงความยินดีที่รัฐบาลไทยให้ความสนใจนักลงทุนเกาหลี โดยภายหลังการศึกษาเกี่ยวกับโครงการบริหารจัดการน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้ขอให้รัฐบาลไทยรับบริษัท เค วอเตอร์ ของเกาหลี เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้พบปะนักธุรกิจชั้นนำของสาธารณรัฐเกาหลี และกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดภาคธุรกิจอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ภายใต้หัวข้อ "อนาคตของเศรษฐกิจโลกและบทบาทของเอเชีย" (Global Economic Outlook and the Role of Asia) ใจความว่า ความเติบโตทางเศรษฐกิจต้องอาศัยบทบาทของภาคธุรกิจ โดยรัฐบาลต้องกำหนดนโยบายที่เอื้ออำนวยต่อการค้าและการลงทุน รวมถึงความร่วมมือในสาขาที่อาเซียนและเกาหลีมีศักกายภาพร่วมกัน


credit : thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์