หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชาวอนอย่าตื่นข่าวติดเอดส์ทั้งหมู่บ้าน

19 ธันวาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1169)


สมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และอย่าตื่นตระหนกกับข่าวเรื่องชาวบ้านจำนวนมากในหมู่บ้านโรกา ในเขตชนบทของจังหวัดพระตะบอง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีเป็นจำนวนมาก ด้วยสาเหตุที่อาจเกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์แพทย์ของแพทย์เอกชนท้องถิ่นที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้มาตรฐาน
นอกจากนี้ ผู้นำกัมพูชายังเรียกร้องขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตั้ง "ศาลเตี้ย" ตัดสินแพทย์คนดังกล่าว จนกว่ากระบวนการสอบสวนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเสร็จสิ้น โดยรัฐบาลพนมเปญขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และทางการสหรัฐให้เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย
ขณะที่นายเท่ง ขันธี ผู้อำนวยการศูนย์โรคเอดส์ของกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา กล่าวว่านับตั้งแต่มีข่าวออกมาเมื่อกลางสัปดาห์ ทางศูนย์เร่งส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจเลือดของประชาชนในหมู่บ้านโรกาแล้ว พบผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเอดส์อย่างน้อย 106 คน จากทั้งหมดกว่า 800 คน ด้านหนังสือพิมพ์ "เดอะ พนมเปญ โพสต์" รายงานเจ้าหน้าที่จับกุมตัวแพทย์เจ้าของอุปกรณ์เอาไว้แล้ว
ข้อมูลจากโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอดส์ ) ระบุอัตราการติดเชื้อไวรัสเอชไอวีในกัมพูชาอยู่ที่ร้อยละ 2.0 เมื่อปี 2531 ก่อนลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือร้อยละ 0.7 ในปีนี้

credit : dailynews

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์