หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชาล้มเหลวคุ้มครองแรงงานสิ่งทอ

13 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 2074)


รายงานฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ระบุ รัฐบาลกัมพูชา-แบรนด์ค้าปลีกเสื้อผ้าโลกล้มเหลวคุ้มครองแรงงานในอุตสาหกรรมสิ่งทอ
กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" เผย แรงงานโรงงานสิ่งทอกัมพูชา ที่ผลิตเสื้อผ้าให้กับผู้ค้าปลีกข้ามชาติมักโดนละเมิดสิทธิและถูกเอารัดเอาเปรียบเป็นประจำ ชี้ทั้งรัฐบาลและแบรนด์จ้างผลิตต่างไม่มีการเคลื่อนไหวที่มากพอที่จะปกป้องแรงงานเหล่านี้
ในรายงานฉบับล่าสุดที่ออกมานั้น ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ระบุว่า แม้จะมีกฎหมายแรงงานที่แข็งแกร่ง แต่กัมพูชาก็ล้มเหลวที่จะปกป้องแรงงานในอยู่ในซัพพลายเชนสิ่งทอโลก ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ขณะที่ผู้ค้าปลีกเองก็ล้มเหลวถึงการตรวจสอบของผู้จัดหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงงานรับช่วงผลิตซึ่งมักมีรายงานเกี่ยวกับการบังคับให้ทำงานล่วงเวลาและเลิกจ้างพนักงานตั้งครรภ์
นักวิจัยอาวุโสเรื่องสิทธิแรงงานหญิง ผู้เขียนรายงานฉบับนี้ของฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ชี้ว่า รัฐบาลกัมพูชาควรดำเนินมาตรการอย่างเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาบังคับใช้แรงงานที่น่าหวาดวิตกนี้ และให้การปกป้องคนงานไม่ให้ถูกล่วงละเมิดสิทธิ
ขณะโฆษกรัฐบาลกัมพูชา ระบุว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับผู้ซื้อ ผู้รับจ้างผลิต และสหภาพแรงงาน เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่่องแรงงานดังกล่าว พร้อมยืนยันถึงจุดยืนของรัฐบาลที่คัดค้านการบังคับใช้แรงงานและละเมิดสิทธิต่าง ๆส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์