หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ยูนนานไม่เคยต้อนรับหัวหน้ากบฏโกก้าง

13 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1320)


เจ้าหน้าที่ระดับสูงมณฑลยูนนานเผย ไม่เคยให้ที่พักพิงหัวหน้ากลุ่มเอ็มเอ็นดีเอเอ
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลยูนนาน ซึ่งมีพื้นที่ติดกับเมียนมาเปิดเผยว่า ยูนนานไม่ได้ให้ที่พักพิงแก่นายเป็ง เจี่ยเชิง หัวหน้ากลุ่มกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (เอ็มเอ็นดีเอเอ) และไม่ได้สนับสนุนนายเป็งต่อสู้กับรัฐบาลเมียนมา

หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์สาขายูนนาน "นายหลี่ จีเฮง" กล่าวนอกรอบการประชุมสภาในกรุงปักกิ่งว่า เสถียรภาพบริเวณพรมแดนถือเป็นผลประโยชน์สำคัญของมณฑลยูนนาน จีนเคารพอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของเมียนมาเสมอมา และจีนขอต่อต้านการสู้รบที่จะทำให้เกิดความยุ่งยากแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่แถบชายแดนของยูนนาน ซึ่งนายหลีระบุว่า นับตั้งแต่การสู้รบปะทุขึ้นมีประชาชนหนีภัยเข้ามาสู่ยูนนานแล้วราว 60,000 คน

นายหลี่ย้ำว่า จีนไม่สนับสนุนให้นายเป็งใช้กองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลเมียนมา ไม่เคยสนับสนุนอาวุธ และนายเป็งไม่เคยอยู่ในยูนนาน รัฐบาลจีนไม่เคยพบว่ามีพลเมืองจีนข้ามพรมแดนไปร่วมรบกับนายเป็ง

ทั้งนี้ กลุ่มเอ็มเอ็นดีเอเอเคยทำข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลเมียนมามาตั้งแต่ปี 2532 จนกระทั่งถึงปี 2552 จึงเกิดความขัดแย้งกัน จนกองทัพต้องเข้ามายึดพื้นที่ในเขตโกก้างเป็นเหตุให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพหนีเข้าไปในมณฑลยูนนาน และเชื่อกันว่านายเป็งได้หลบหนีเข้าไปในจีนด้วย นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่านายเป็งเพิ่งกลับมายังเขตโกก้างเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้เกิดกลุ่มเอ็มเอ็นดีเอเอต้องสู้รบกับรัฐบาลเมียนมาอีกครั้งส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์