หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหรัฐบีบเวียดนามเลิกให้รัสเซียใช้ฐานทัพ

13 มีนาคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1770)


สหรัฐเรียกร้องให้เวียดนามหยุดให้รัสเซียใช้ประเทศเป็นฐานทัพอากาศ เพราะที่ผ่านมาบินยั่วยุใกล้พื้นที่ยุทธศาสตร์ของสหรัฐตลอด
สหรัฐเรียกร้องเวียดนามให้ยุติการอนุญาตให้เครื่องทิ้งระเบิดของกองทัพรัสเซียเข้ามาใช้ฐานทัพอากาศสมัยสงครามชื่อ "คัม รานห์" ทางตะวันออกของประเทศ เป็นที่เติมน้ำมัน นับเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะคาดว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับเวียดนามที่แน่นแฟ้นมาโดยตลอด
แหล่งข่าวกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า คำร้องขอดังกล่าวมีขึ้นหลังจากทางการสหรัฐระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียออกมาบินเหนือน่านฟ้าในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กันมากขึ้น ขณะที่ภูมิภาคนี้เต็มไปด้วยความตึงเครียดระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐ และบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่แล้ว
รายงานข่าวชิ้นนี้สอดคล้องกับบทสัมภาษณ์ของพลเอกวินเซนต์ บรูคส์ ผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐในภูมิภาคแปซิฟิกที่กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เครื่องบินรัสเซียกำลังแสดงออกอย่าง "ยั่วยุ" โดยบินโฉบไปมาในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญหลายแห่งที่รวมถึงเกาะกวม ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของสหรัฐและเป็นที่ตั้งฐานทัพอากาศที่สำคัญของสหรัฐด้วย โดยพลเอกบรูคส์บอกว่า เครื่องบินที่บินวนอยู่แถวเกาะกวมได้รับการเติมเชื้อเพลิงจากเครื่องที่บินมาจากจุดยุทธศาสตร์ที่สหรัฐเปลี่ยนเป็นฐานทัพสำคัญในช่วงสงครามเวียดนาม
ท่าทีดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลและกองทัพสหรัฐถือเป็นการยืนยันครั้งแรกว่า ฐานทัพคัม รานห์ มีบทบาทในการเติมน้ำมันให้กับเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียที่ออกอาละวาดมากขึ้นทั่วโลก และการที่เวียดนามเต็มใจให้รัสเซียใช้อ่าวคัม ราห์น ก็สะท้อนว่ารัฐบาลฮานอยมีบทบาทที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากขึ้นในสงครามการเมืองระดับโลก
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเวียดนามยังคงสงวนท่าทีกับรายงานชิ้นนี้ซึ่งมีขึ้นในช่วงที่กองทัพเวียดนามกำลังรอรับมอบเรือดำน้ำอีก 2 ลำที่สั่งซื้อจากรัสเซียให้มาประจำการที่อ่าวคัม รานห์ หลังจากได้รับมอบมาแล้ว 3 ลำ ด้วยจุดประสงค์ของการสั่งซื้อคือเพื่อคานอำนาจกับการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนในทะเลจีนใต้ส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์