หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรีมาเลเซียขอบคุณไทยที่มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย

6 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1489)

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้เข้าพบหารือกับนายกรัฐมนตรีไทยอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมขอบคุณไทยที่มอบข้าวและสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา นายดาโต๊ะ ซรี นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้เข้าพบหารือและรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระหว่างที่เดินทางเยือนประเทศไทยเป็นการส่วนตัว

ในโอกาสนี้ ผู้นำทั้งสองได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นการทั่วไปเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับมาเลเซียและพัฒนาการในภูมิภาค รวมทั้งได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์อุทกภัยบริเวณชายแดนไทยมาเลเซีย โดยนายกรัฐมนตรีได้เสนอให้ทั้งสองฝ่ายจัดตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อช่วยเหลือกัน เนื่องจากทั้งสองประเทศต่างประสบปัญหาน้ำท่วม

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยมีความพร้อมที่จะเข้าไปแนะนำและช่วยเหลือมาเลเซียในเรื่องการจัดการฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย เนื่องจากมีประสบการณ์จากสถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในไทยเมื่อปี 2554 พร้อมนี้ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ขอบคุณฝ่ายไทยสำหรับความช่วยเหลือแก่มาเลเซีย เพื่อบรรเทาสถานการณ์อุทกภัยในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การมอบข้าวจากรัฐบาลไทยจำนวน 500 ตัน สิ่งของจำเป็นจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก และสภากาชาดไทย และสิ่งของอุปโภคบริโภคจากจังหวัดนราธิวาสอีกจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีของไทยได้เคยพบหารือกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในการเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการมาแล้วเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2557Credit : http://thainews.prd.go.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์