หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สั่งทบทวนเงินเดือนนักบิน-ช่างเวียดนามแอร์ไลน์สหลังลาออกจำนวนมาก

15 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1944)


กระทรวงคมนาคมเวียดนาม มีคำสั่งให้สายการบินเวียดนาม (Vietnam Airlines) ทบทวนนโยบายเงินเดือนของสายการบิน หลังนักบินจำนวนมากประสงค์จะลาออกจากบริษัทเนื่องจากค่าแรงต่ำ

ซึ่งความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนี้ทำให้การดำเนินงานของสายการบินไม่มีเสถียรภาพ ดิ่ง ลา ท้าง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ระบุ

และสายการบินแห่งชาติของเวียดนามได้รับคำสั่งให้ปรับเพิ่มเงินเดือน และสวัสดิการให้แก่พนักงานเหล่านี้ภายในช่วงไตรมาสแรกของปี ขณะที่ นายลาย ซวน แถ่ง ผู้อำนวยการกรมการบินพลเรือนเวียดนาม (CAAV) ได้ปฏิเสธการยื่นคำร้องลาออกจากพนักงานของสายการบินเวียดนามตามคำสั่งของกระทรวง
ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานอ้างว่า เหตุผลเบื้องหลังของการยื่นใบลาออกนี้คือ ช่องว่างเงินเดือนระหว่างสายการบินเวียดนาม และสายการบินคู่แข่ง และระหว่างนักบินท้องถิ่นกับนักบินต่างชาติ

หนังสือพิมพ์เซินจวี๊ รายงานว่า เมื่อเดือน ต.ค.2557 ที่ผ่านมา มีนักบินมากกว่า 10 คน พยายามยื่นใบลาออก แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีผู้ใดได้รับอนุญาตให้ลาออก

นักบินชาวเวียดนามแต่ละคนของสายการบินเวียดนาม ได้รับเงินเดือนประมาณ 80 ล้านด่งต่อเดือน (3,742 ดอลลาร์) ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และเครื่องบิน ขณะที่นักบินต่างชาติจะได้รับเงินเดือนที่ 8,000-13,000 ดอลลาร์ต่อเดือน

เว็บไซต์ข่าววีเอ็นเอ็กซ์เพรส รายงานอ้างคำกล่าวของนักบินไม่เปิดเผยชื่อรายหนึ่งว่า สายการบินเวียดเจ็ทแอร์ ที่เป็นสายการบินต้นทุนต่ำ จ่ายเงินเดือนให้นักบินสูงกว่า 2.5 เท่า และทำการบินน้อยครั้งกว่า

สายการบินเวียดนาม ต้องการให้นักบินแต่ละคนของบริษัทมุ่งมั่นทำงานกับบริษัทอย่างน้อย 15 ปี เพื่อให้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมนักบิน และสายการบินมีนักบินท้องถิ่นอยู่ประมาณ 600 คน ซึ่งมีสัดส่วนเป็น 70% ของบริษัท.

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์