หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมว.พาณิชย์ร่วมเจรจาการขยายตลาดข้าวไทยในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

16 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1671)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ร่วมเจรจาการขยายตลาดข้าวไทยในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ตั้งเป้าหมายให้ไทยเป็นประตูการค้าประเทศอาเซียน

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการเดินทางไปยังเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเพื่อเจรจาขยายตลาดข้าวไทย ว่า ในวันนี้ (16 ม.ค.2558) จะได้พบปะกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและการพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกงเพื่อเจรจาการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามหนังสือแสดงเจตจำนง LOI ความร่วมมือส่งเสริมการค้าข้าวไทย และบันทึกความเข้าใจ MOU ซื้อขายข้าวระหว่างผู้ส่งออกข้าวไทยและผู้นำเข้าข้าวฮ่องกง ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิ จำนวน 1 แสนตัน รวมทั้งมอบรางวัล Best Friend of Thai Rice Award ให้กับผู้ที่นำเข้าข้าวจากประเทศไทย

โดยในการเจรจาจะเสนอสินค้าข้าวประเภทข้าวเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวหอมอินทรีย์ ข้าวหอมนิล ข้าวไรท์เบอร์รี่ ข้าวสังข์หยด รวมถึงสินค้าและการบริการอื่น ๆ อาทิ สปา ประกันภัย โลจิสติกส์ และด้านการเงิน เพิ่มช่องทางการค้าให้มากขึ้น

ทั้งนี้ ฮ่องกงถือเป็นคู่ค้าข้าวลำดับที่ 9 ของไทย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีมูลค่าการค้ากว่า 13,600 ล้านเหรียญฯ ซึ่งการหารือครั้งนี้จะทำให้เห็นว่าฮ่องกงสามารถใช้ไทยเป็นประตูสู่อาเซียนได้ ขณะที่ไทยสามารถใช้ฮ่องกงเป็นประตูการค้าสู่จีนได้เช่นกัน
Credit : http://thainews.prd.go.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์