หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สิงคโปร์เพิ่มมาตรการปราบทุจริต

16 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1864)


นายกรัฐมนตรีลีเซียนหลุงของสิงคโปร์เผยมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อต้านการทุจริต หลังมีคดีอื้อฉาวเป็นข่าวดังหลายคดีในช่วงสองปีที่ผ่านมา ซึ่งบ่อนทำลายชื่อเสียงเรื่องรัฐบาลปลอดทุจริตของสิงคโปร์
นายลีกล่าวกับข้าราชการพลเรือนถึงมาตรการต่อต้านการทุจริตที่เข้มงวดขึ้นว่ารัฐบาลจะตั้งศูนย์รายงานการทุจริตแบบ "วันสต็อบ" ขึ้นมา ตลอดจนเพิ่มบุคลากรในสำนักสอบสวนการกระทำทุจริต หรือซีพีไอบี และทบทวนกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้าง เนื่องจากเห็นว่าต้องทำอะไรบางอย่างหลังจากที่เกิดการทุจริตครั้งใหญ่ขึ้นในประเทศช่วงสองปีที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ รายงานดัชนีความโปร่งใสระหว่างประเทศประจำปี 2557 ซึ่งเผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จัดให้สิงคโปร์มีความโปร่งใสอยู่ในอันดับเจ็ด ตกลงมาจากเดิมสองอันดับ แต่ยังเป็นประเทศที่มีการทุจริตน้อยที่สุดในเอเชีย ขณะที่เดนมาร์กครองอันดับหนึ่งของโลก
ส่วนเรื่องทุจริตฉาวที่สั่นสะเทือนซีพีไอบีได้แก่เรื่องที่ในปี 2556 เจ้าหน้าที่ระดับสูงอย่างนายเอ็ดวิน เหยา เสี่ยว เฮียง นำเงินกองทุนรัฐบาลมูลค่า 1.76 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือกว่า 42 ล้านบาท ไปเล่นการพนัน และในปีเดียวกัน อดีตผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน "นายปีเตอร์ ลิม" ถูกจำคุกหกเดือนในข้อหามีเพศสัมพันธ์กับผู้บริหารหญิงจากบริษัทซัพพลายเออร์แห่งหนึ่ง เพื่อแลกกับความได้เปรียบในการทำธุรกิจ


นอกจากนี้ยังมีคดีเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างที่เล็กกว่าอีกหลายคดี ซึ่งผู้นำสิงคโปร์กล่าวว่า คดีเหล่านี้ทำลายชื่อเสียงของชาวสิงคโปร์ และชื่อเสียงของประเทศในระดับนานาชาติ


credit : bangkokbiznews

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์