หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โสมแดงกดดันเมียนมากวาดจับแผ่นหนัง ดิ อินเทอร์วิว

16 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1639)


ตำรวจนครย่างกุ้งถูกสถานทูตเกาหลีเหนือกดดันอย่างหนักจนต้องเร่งปราบปรามร้านขายวิดีโอ ตั้งข้อหาผู้จัดจำหน่าย และยึดแผ่นภาพยนตร์ตลกล้อเลียนเรื่อง "ดิ อินเทอร์วิว" ซึ่งมีเนื้อหากล่าวถึงการลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือ "นายคิมจองอึน" ที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก
หนังสือพิมพ์อิระวดีของเมียนมารายงานว่า ตำรวจย่างกุ้งบุกทะลายร้านขายแผ่นภาพยนตร์ "เอ็มทูเอ็ม" บนถนนลาธาบุนยี ยึดแผ่นก๊อปปี้ภาพยนตร์ต่างประเทศได้กว่า 180 แผ่น นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอีก 2 แห่งในย่านโบตะตาว และละทา ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องดิ อินเทอร์วิว
อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจเมืองละทา "นายจอจออ่อง" กล่าวว่า การยึดแผ่นหนังครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามภาพยนตร์ที่ไม่ผ่านการเซนเซอร์ตามปกติเท่านั้น แล้วมีภาพยนตร์เรื่อง "ดิ อินเทอร์วิว" รวมอยู่ในแผ่นหนังต่างประเทศที่ถูกยึดด้วยก็เท่านั้น ส่วนเจ้าของร้านขณะนี้ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายวิดีทัศน์ของเมียนมา
แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นภายหลังจากที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มุขมนตรีเขตย่างกุ้ง "นายมินต์ฉ่วย" ได้ประชุมร่วมกับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำเมียนมา "นายคิม ซอกชอล" ซึ่งเรียกร้องให้ตำรวจย่างกุ้งเร่งปฏิบัติการอย่างเหมาะสมทันทีเพื่อหยุดยั้งการทำซ้ำ เผยแพร่ และจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ในนครย่างกุ้ง


credit : bangkokbiznews

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์