หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ต่างชาติสนใจขอเปิดดิวตี้ฟรีในไทย

18 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1604)


พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้บริหารของกลุ่มบริษัทลอตเต้เกาหลีได้ขอเข้าพบหารือและสอบถามความเป็นไปได้ที่จะขอเข้ามาดำเนินธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีในสนามบินและร้านค้าปลอดภาษีในเมืองทีเมืองไทย ซึ่งได้แจ้งว่ารัฐบาลมีแผนส่งเสริมให้มีการแข่งขันทางการค้าเพื่อรองรับการเปิดเสรีในภูมิภาคอาเซียนแต่เรื่องนี้ต้องพิจารณาเงื่อนไขสัญญาที่มีอยู่กับบริษัทคิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีซึ่งรับสัมปทานร้านค้าปลอดภาษีที่สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมืองและภูเก็ตด้วย
ดังนั้นจึงให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท.ไปพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดหาพื้นที่ให้เอกชนรายอื่นๆเข้ามาจัดตั้งร้านค้าปลอดภาษีในเมืองและให้ไปรับสินค้าภายในสนามบิน
นอกจากกลุ่มเกาหลีลอตเต้แล้วยังมีกลุ่มเซ็นทรัลที่แสดงความสนใจเข้ามาดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีในเมืองรวมทั้งกลุ่มดีเอฟเอส.จากฮ่องกง ที่มีประสบการณ์ร้านค้าปลอดภาษี
โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสัญญาสัมปทานการอนุญาตให้บริษัทคิงเพาเวอร์เข้ามาดำเนินการร้านค้าปลอดภาษีที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิสัญญาจะสิ้นสุดในปี 62 เหลืออีก 4 ปี ส่วนที่ท่าอากาศยานดอนเมือง สัญญาสิ้นสุดปี 65 เหลืออีก 7 ปี
ดังนั้นในเบื้องต้นหากเป็นไปได้อาจให้ผู้ประกอบการที่สนใจเปิดให้บริการร้านค้าปลอดภาษีในเมืองไปก่อนในช่วงที่สัญญาเดิมกับคิงเพาเวอร์ยังไม่สิ้นสุดลงแต่ทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอนมีการยื่นเรื่องขออนุมัติจากกรมศุลกากรและกรุงเทพมหานคร(กทม.)


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์