หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
บราซิล-เนเธอร์แลนด์เรียกทูตประจำอินโดฯกลับประเทศ

19 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1460)


บราซิลและเนเธอร์แลนด์ได้เรียกตัวทูตประจำอินโดนีเซียกลับประเทศ และแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง ต่อกรณีอินโดนีเซียปฏิเสธคำร้องให้ละเว้นโทษประหารต่อพลเมืองของทั้งสองประเทศ
นอกจากนักโทษซึ่งถือสัญชาติของทั้งสองประเทศข้างต้นแล้วอินโดนีเซียยังได้ประหารนักโทษคดียาเสพติดอีก 4 รายจากเวียดนาม, มาลาวี, ไนจีเรีย และอินโดนีเซียเอง
โฆษกของประธานาธิบดีดิลมารุสเซฟ แห่งบราซิล กล่าวว่า ท่านประธานาธิบดีรู้สึกผิดหวังและไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อการที่อินโดนีเซียไม่สนใจคำร้องของเธอ และสั่งประหาร มาร์โก อาร์เชอร์ คาร์โดโซ่ โมเรรา ซึ่งถูกพิพากษาให้รับผิดกรณีขนโคเคนเข้าประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี 2004
โฆษกกล่าวเสริมว่า การใช้โทษประหารซึ่งถูกต่อต้านมากขึ้นจากนานาชาติ ได้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ
ด้านเนเธอร์แลนด์อดีตเจ้าอาณานิคมของอินโดนีเซีย โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ เบิร์ต โคเอนเดอร์ กล่าวว่า เนเธอร์แลนด์ได้มีคำสั่งเรียกตัวทูตประจำอินโดนีเซียกลับจากการประจำการเช่นกัน พร้อมกล่าวว่า การลงโทษประหารต่อ อัง เคียม โซ ชาวเนเธอร์แลนด์เชื้อสายอินโดนีเซีย รวมถึงนักโทษอื่นๆทั้งหกรายเป็นเรื่องที่น่าเศร้า และเนเธอร์แลนด์ขอต่อต้านการใช้โทษประหารต่อไป
ทั้งนี้ มีรายงานว่าประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้ติดต่อไปยัง กษัตริย์วิลเล่ม อเล็กซานเดอร์ และนายกรัฐมนตรี มาร์ค รัทท์ ของเนเธอร์แลนด์ในประเด็นนี้ และกล่าวว่าเขาและรัฐบาลได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วที่จะยับยั้งการใช้โทษประหารในครั้งนี้

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์