หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รื้อสะพานรถไฟสายประวัติศาสตร์เชื่อมไทย-เขมร

23 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1873)

คนไทยและคนกัมพูชาตามแนวชายแดนด้าน จ.สระแก้ว ดีใจได้ฤกษ์รื้อแล้วสะพานรถไฟสายประวัติศาสตร์คลองลึก-ปอยเปต เพื่อก่อสร้างใหม่เชื่อมไทย-เขมรพร้อมรับ AEC ให้ทันในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ สะพานรถไฟคลองลึก-ปอยเปตแห่งนี้ได้มีการทำพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างใหม่ไปแล้วเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2557 โดยมีนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคมของไทย และนายกวง ซุน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงโยธาธิการและการขนส่งของกัมพูชา เดินทางมาเป็นประธานร่วมในพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานรถไฟคลองลึก-ปอยเปต บริเวณเชิงสะพานรถไฟเก่า ด้านหลังที่ทำการด่าน ตม.ปอยเปต ฝั่งกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา

การก่อสร้างสะพานรถไฟขึ้นใหม่แทนสะพานรถไฟเหล็กของเดิม เนื่องจากชำรุดและไม่ได้ใช้งานมานานเกือบ 40 ปี ซึ่งถือเป็นสะพานรถไฟประวัติศาสตร์ที่ก่อสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 หรือประมาณปี 2469 เพื่อการคมนาคมและขนส่งสินค้าจากฝั่งไทยไปประเทศกัมพูชา แต่หลังจากเกิดสงครามการสู้รบภายในประเทศกัมพูชาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ทำให้รถไฟสายอรัญประเทศ-ปอยเปต หยุดวิ่งและสะพานรถไฟคลองลึก-ปอยเปต ได้ถูกปิดการใช้งานมาตั้งแต่บัดนั้น

โดยรถไฟที่วิ่งมาจาก กทม.จะหยุดแค่สถานีรถไฟอรัญประเทศ อยู่ห่างสะพานรถไฟคลองลึก-ปอยเปต ประมาณ 6 กม จนกระทั่งต่อมาการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้ของบประมาณ 2,808 ล้านบาท ปรับปรุงก่อสร้างทางใหม่ตั้งแต่สถานีรถไฟชุมทางคลองสิบเก้า จ.ฉะเชิงเรา จนถึงสะพานรถไฟคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว รวมระยะทางกว่า 176 กม.Credit : http://thainews.prd.go.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์