หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมว.ต่างประเทศอาเซียนหารือใช้ไทม์โซนเดียวกัน

30 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1419)


นายอานิฟาห์ อามาน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย แถลงว่า บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ได้ร่วมประชุมกันที่รัฐซาบาห์ของมาเลเซียบนเกาะบอร์เนียว เพื่อหารือเรื่องการใช้เขตเวลาร่วมกันใน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน
นายอานิฟาห์กล่าวว่า เนื่องจากประเทศในอาเซียนกำลังจะรวมตัวกันเป็นประชาคมเดียวกันภายในสิ้นปีนี้ ทุกฝ่ายจึงเชื่อว่าการใช้เขตเวลาเดียวกันเป็นแนวคิดที่ควรรับไว้พิจารณา ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าว มีขึ้นก่อนหน้าการประชุมสำคัญระดับภูมิภาคที่มาเลเซียจะรับหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ต่อจากเมียนมาซึ่งเป็นประธานอาเซียนครั้งแรกเมื่อปีก่อน
นอกจากนี้ นายอานิฟาห์กล่าวอีกว่า การใช้เขตเวลาเดียวกันจะช่วยเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างภาคธุรกิจและภาคธนาคาร และการดำเนินงานของสายการบินต่าง ๆ ระหว่างประเทศสมาชิก ในปัจจุบัน 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนใช้เขตเวลาอยู่ 4 เขต แบ่งเป็นมาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และบรูไน ที่ใช้เวลามาตรฐานกรีนิช หรือจีเอ็มที +8 ชั่วโมง ขณะที่ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ใช้เวลาจีเอ็มที +7 ชั่วโมง ส่วนเมียนมาใช้เวลาจีเอ็มที + 6 ชั่วโมง และอินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีหมู่เกาะหลายพันเกาะ ใช้เวลาจีเอ็มทีตั้งแต่ +7 ชั่วโมง ถึง +9 ชั่วโมง
ทั้งนี้ ข้อเสนอเรื่องการใช้เขตเวลาเดียวกันในอาเซียน มีขึ้นครั้งแรกเมื่อต้นปี 2538 และอีกครั้งหนึ่งในปี 2547


Credit : http://thainews.prd.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์