หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรียืนยันให้ความร่วมมือมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียน

30 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1347)

นายกรัฐมนตรี ยืนยันให้ความร่วมมือมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียนในทุกมิติ พร้อมฝากมาเลเซีย ประสานร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่งระหว่างกัน

ร้อยเอกนายแพทย์ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง ดาโต๊ะ สรี ฮิซามมุดดิน ตุน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย เข้าเยี่ยมคาราวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม โดยเตรียมเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมชายแดนทั่วไปไทย-มาเลเซีย (จีบีซี) ครั้งที่ 52 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ได้หารือข้อราชการร่วมกันในหลายประเด็น ทั้งเรื่องชายแดนและการสร้างสันติสุขในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

โดยนายกรัฐมนตรียืนยันว่าทางการไทยมีความพร้อม และได้มีการตั้งคณะทำงานพูดคุยสันติสุขแล้ว พร้อมชื่นชมที่มาเลเซียเป็นตัวกลางประสาน รวมทั้งได้แสดงความยินดีที่มาเลเซียได้รับหน้าที่เป็นประธานอาเซียนในปี 2558 นี้ และไทยจะติดตามรวมทั้งให้การสนับสนุนงานในทุกมิติ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้ฝากให้ทางการมาเลเซียประสานการสร้างความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงคมนาคมขนส่งในเส้นทางต่าง ๆ ระหว่างกัน ตลอดจนร่วมแก้ไขปัญหายางพาราที่วางแผนไว้ว่าในอนาคตอันใกล้จะหารือร่วมกัน 3 ประเทศไทย คือ ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เพื่อแก้ปัญหาทั้งด้านการตลาดและราคา รวมทั้งขอให้มาเลเซียดูแลแรงงานไทยในมาเลเซีย และเตรียมหารือเรื่องบุคคลสองสัญชาติร่วมกันด้วย

สำหรับในส่วนของกรอบความร่วมมือระดับทวิภาคี ระดับภูมิภาค และเวทีโลก ในด้านการเมือง ความมั่นคง และเศรษฐกิจ ไทยและมาเลเซียให้ความร่วมมือกันด้วยดีตลอดมาในทั้ง 3 ระดับ โดยภายหลังการหารือเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีได้เชิญให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย และคณะเยี่ยมชมตลาดกล้วยไม้คุณภาพ ริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านข้างทำเนียบรัฐบาลด้วย
Credit : http://thainews.prd.go.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์