หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ไทยมุ่งเป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอาเซียน

6 พฤษภาคม 2021 (จำนวนคนอ่าน 2060)

ช่วงเปลี่ยนผ่านจากการผลิตรถยนต์แบบเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) ไปสู่ฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ต้องขับเคลื่อนไปทั้งองคาพยพ ทั้งบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ โรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายระดับ และเพื่อความยั่งยืน จำเป็นต้องสร้างให้เกิดการผลิตชิ้นส่วนสำคัญของยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ เช่น มอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ และสมองกลควบคุมกระแสไฟฟ้า


ดังนั้น รัฐบาลโดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน BOI และคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก EEC ต่างเตรียมแพกเกจเพื่อจูงใจนักลงทุนจากทั่วโลก ในส่วนผู้ประกอบการสัญชาติไทย มี 3 รายหลัก ที่ประกาศตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่เพื่อรองรับการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทั้ง GPSC ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าในเครือ ปตท. และ EA บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ รวมถึงสวนอุตสาหกรรมโรจนะที่ร่วมมือกับ EVLOMO จากสหรัฐอเมริกา โดยตั้งโรงงานกระจายใน 3 จังหวัด EEC คือ ระยอง ฉะเชิงเทรา และชลบุรี ตามลำดับ

 

อย่างไรก็ตาม นอกจากประเทศไทยที่หวังเป็นฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน ต่างดำเนินกลยุทธ์เพื่อดึงนักลงทุนเช่นกัน อย่างอินโดนีเซียได้เปรียบจากภูมิศาสตร์ทรัพยากรเพราะมีแหล่งแร่นิกเกิลซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า


ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ระดับโลก เช่น CATL ของจีน และ LG จากเกาหลีใต้ ซัพพลายเออร์สำคัญของเทสล่า ต่างวางแผนเข้ามาลงทุนในอินโดนีเซีย (แต่เทสล่า หรือ อีลอน มัสก์ ยังไม่ยืนยันว่าจะตั้งโรงงานผลิตรถที่นี่) ไม่นับรวมบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ประกาศแผนลงทุนในโครงการรถยนต์ไฟฟ้าไปก่อนหน้านี้ คือ ฮุนได และโตโยต้า (ฐานเศรษฐกิจ)

 

ที่มา เพจ BOI News


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์