หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
จับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในสปป.ลาวและกัมพูชา

29 เมษายน 2021 (จำนวนคนอ่าน 1030)

สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของลาวและกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านสำคัญของไทย เริ่มน่ากังวล หลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว . . . ติดตามเรื่องนี้ได้ในรายงานพิเศษ

ลาวเผชิญการระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 400 คน ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมก่อนเทศกาลสงกรานต์ ส่งให้เวลานี้ ลาวมียอดผู้เชื้อโควิด-19 สะสมมากกว่า 500 คน แล้ว

รัฐบาลลาว เร่งควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ด้วยการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่นครหลวงเวียงจันทน์ และอีก 6 แขวง เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา จนถึง 5 พฤษภาคม นี้ และยังสั่งปิดด่านสากลและด่านประเพณี ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะแนวพรมแดนที่ติดกับประเทศที่พบการระบาดโรคโควิด-19   

พร้อมกันนี้ ทางการลาว ยังสั่งปิดสถานบันเทิงและสถานประกอบการที่ไม่มีความจำเป็นทุกแห่ง 
ห้ามประชาชนออกนอกที่พักอาศัย
 เว้นแต่มีเหตุจำเป็น และงดการจัดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวของประชาชนจำนวนมาก รวมถึงสั่งการให้หน่วยงานภาครัฐทุกแห่ง ลดจำนวนเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน โดยให้ทำงานอยู่บ้าน หรือ เวิร์คฟอร์มโฮม (Work from Home) มาปรับใช้ เพื่อเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่จะยกเว้นหน่วยงานที่มีความจำเป็นเท่านั้น

นอกจากนี้ รัฐบาลลาวยังเร่งกระบวนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน หลังได้รับบริจาควัคซีนของซิโนฟาร์ม จากจีน กว่า 1,400,000 โดส ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว 

 

นอกจากนี้ ยังจะได้รับวัคซีน "สปุตนิกวี” จากรัสเซีย จำนวน 2 ล้านโดส และวัคซีนของแอสตราเซเนกา อีก 480,000 โดส ผ่านโครงการโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลก โดยมีประชากรลาวเข้าได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรก มากกว่า 126,000 คน และอีกกว่า 58,000 คน ได้รับวัคซีนครบทั้งสองโดส

ขณะเดียวกัน กัมพูชา ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านสำคัญอีกหนึ่งประเทศ กำลังเผชิญวิกฤติการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เช่นเดียวกัน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี 

กัมพูชาเผชิญการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชน ระลอกที่สาม ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากยอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 500 คน ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ กลายมาเป็นมากกว่า 11,000 คน แล้วในเวลานี้ 

ทำให้รัฐบาลกัมพูชาตัดสินใจดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่เข้มงวด โดยล่าสุดขยายมาตรการมาตรการล็อกดาวน์ ในกรุงพนมเปญ และอีกหลายพื้นที่ ซึ่งสิ้นสุดในเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ออกไปจนถึงวันที่ 5 พฤษภาคม นี้ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดโรคโควิด-19    

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำกัมพูชา เชื่อมั่นว่า กัมพูชายังมีความหวังในการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 แม้จำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยที่ภาครัฐและภาคประชาชนของกัมพูชา ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในการรับมือกับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19.

 

 

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์