หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เวียดนามปรับปรุงกฎหมายเพื่อส่งเสริมอีคอมเมิร์ซ

16 มีนาคม 2021 (จำนวนคนอ่าน 704)

เวียดนามกำลังปรับปรุงกรอบ ทางกฎหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอีคอมเมิร์ซ โดยมุ่งเน้นที่การป้องกันการโกงในการซื้อ-ขาย สินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ที่ปัจจุบันได้รับ ความนิยมมากขึ้นในเวียดนาม ส่งให้เกิดการ ฉ้อโกงทางการค้าในทางอีคอมเมิร์ซและทางโซ เชียลเน็ตเวิร์กก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

นาย Trần Hữu Linh (เตริ่น หืว ลินห์) อธิบดีกรมกำกับตลาดและการค้า เวียดนาม (Department of Market Surveillance) กล่าวว่า การพัฒนาอย่างรวดเร็วของอีคอมเมิร์ซ ภายในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 เนื่องจากคลังสินค้าสามารถตั้งอยู่ได้ทุกที่ในขณะที่บริการ จัดส่งสินค้าและการชำระเงินออนไลน์ทำให้การไหลเวียนของสินค้าเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามการเติบโตของธุรกิจ อีคอมเมิร์ซในเวียดนาม ทำให้เกิดปัญหาการค้าสินค้าเถื่อน สินค้าหนีภาษีและการฉ้อโกงผ่านช่องออนไลน์ มากขึ้น โดยคาดการณ์ว่าใน 3 ปีข้างหน้า การฉ้อโกงทางการค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะมีสัดส่วน ประมาณร้อยละ 50-60 ของการฉ้อโกงทางการค้าทั้งหมด ทั้งนี้ นาย Linh เน้นย้ำว่า เวียดนามต้องปรับปรุง กรอบทางกฎหมายเพื่อจัดการการดำเนินงานของอีคอมเมิร์ซและป้องกันการฉ้อโกงทางการค้า

เมื่อต้นปี 2563 มีตั้งหน่วยงานเฉพาะที่รับผิดชอบการต่อสู้กับสินค้าหนีภาษีและสินค้า ลอกเลียนแบบทางอีคอมเมิร์ซ ร่วมทั้งมีการออกฏหมาย (Decree) ฉบับใหม่เพื่อแทน Decree ฉบับที่ 52/2013/NĐ-CP เกี่ยวกับการค้าอีคอมเมิร์ซ ที่กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนามได้เสนอให้รัฐบาล เมื่อปลายปี2563 และคาดว่าจะออกในปีนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับการ พัฒนาอีคอมเมิร์ซ จะสร้างการยุติธรรมสำหรับอีคอมเมิร์ซและการค้าแบบดั้งเดิม โดยมีกฎระเบียบเพื่อ ควบคุมความรับผิดชอบของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องเช่น e-Payment, e-wallet และการขนส่ง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้การค้าอีคอมเมิร์ซเฟื่องฟู

ตามข้อเสนอของกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า การเปิดเผยข้อมูลผลิตภัณฑ์บน แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต้องมีความโปร่งใสเพื่อป้องกันการฉ้อโกงทางการค้า นอกจากนี้ยังต้องมีกระบวนการ ประเมินเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

 สำนักงานอีคอมเมิร์ซและเศรษฐกิจดิจิทัลของเวียดนาม (The Vietnam e-Commerce and Digital Economy Agency) วางแผนที่จะดำเนินโครงการ GoOnline ในปีนี้ เพื่อสนับสนุน ผู้ประกอบการต่างๆ ในการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ โดยสำนักงานฯ ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาตลาด ออนไลน์ที่ดีในเวียดนาม เพิ่มความไว้วางใจของผู้บริโภค และช่วยให้ผู้ประกอบการต่างๆ ในการพัฒนา อีคอมเมิร์ซของเวียดนาม

ตามแผนแม่บทการพัฒนาอีคอมเมิร์ซของเวียดนามในปี 2564-2568 จุดเน้นประการหนึ่ง คือ การพัฒนาอีคอมเมิร์ซเพื่อนำเวียดนามกลายเป็น 1 ใน 3 ประเทศชั้นนำในอาเซียนสำหรับด้านการพัฒนาอีคอมเมิร์ซ

ในปี 2563 อีคอมเมิร์ซของเวียดนามอยู่ที่ 11.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 18% ทำให้ เวียดนามเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่มีการเติบโตทางอีคอมเมิร์ซเป็นเลข 2 หลัก อัตราการเติบโตของ รายได้อีคอมเมิร์ซในยอดค้าปลีกทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 3.6% ในปี 2561 เป็น 4.2% ในปี 2562 และ 5.5% ในปี 2563 ทั้งนี้ ตามรายงานจาก Google และ Temasek ตลาดอีคอมเมิร์ซของเวียดนามจะมีมูลค่าถึง 43 พันล้านเหรียยสหรัฐภายในปี 2568 ซึ่งเป็นอันดับที่สามในอาเซียน

 

#aseanthai #aseannews #ข่าวสารอาเซียน #เวียดนาม #อุตสาหกรรม #อีคอมเมิร์ซ

ที่มา: สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโฮจิมินห์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

 


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์