หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
สิงคโปร์ประกาศสามารถผลิตแผ่นกรองหน้ากากอนามัยคุณภาพสูงได้แล้ว

8 กุมภาพันธ์ 2021 (จำนวนคนอ่าน 535)

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ นาย Chan Chun Sing เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตแผ่นกรองหน้ากากอนามัย Polypropylene คุณภาพสูง ณ บริษัท Singapore Technologies (ST) Engineering และให้สัมภาษณ์การสื่อมวลชมเกี่ยวกับการผลิตดังกล่าว ว่า หากไวรัส COVID-19 กลับมาแพร่ระบาดอีกครั้ง สิงคโปร์จะพร้อมปกป้องประชาชนได้ในทันที ด้วยแผ่นกรอง หน้ากากอนามัย Polypropylene คุณภาพสูงที่ผลิตได้ในสิงคโปร์ ในอัตราการผลิตที่ชาวสิงคโปร์ทุกคนจะ สามารถรับแผ่นกรองได้ถึงสองแผ่นต่อสัปดาห์

 

สิงคโปร์ริเริ่มความคิดที่จะผลิตแผ่นกรองมาสก์เมื่อปี 2563 เนื่องจากปัญหาความต้องการหน้ากาก อนามัยทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น สิงคโปร์จึงจัดหาซื้อเครื่องจักรเพื่อผลิตแผ่นกรอง Polypropylene ในช่วงปี 2563 อย่างไรก็ดี ในขั้นตอนการผลิตนั้น ไม่ใช่แค่จบลงที่การซื้อเครื่องจักร แต่ต้องคำนึงถึงวิธีการทำงาน แผ่นกรองนั้นด้วย ซึ่งต้องใช้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในการคำนวณ ซึ่งในที่สุดทีมวิศวกรสิงคโปร์ก็สามารถพัฒนา สูตรการผลิตแผ่นกรองหน้ากากอนามัยคุณภาพสูงได้สำเร็จ แต่ยังคงต้องพึงพาการนำเข้าวัตถุดิบเม็ด Polypropylene ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วโลก และในสิงคโปร์ก็มีโรงงานเคมีแห่งหนึ่งที่ผลิตวัตถุดิบ เม็ด Polypropylene นี้ ซึ่งกลายปัจจัยที่ทำให้สิงคโปร์มั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับความสมบูรณ์และความยั่งยืนของ ห่วงโซ่อุปทานการผลิตของแผ่นกรองมาสก์คุณภาพสูงของสิงคโปร์

ความสำเร็จในการผลิตแผ่นกรองหน้ากากอนามัย Polypropylene นี้เป็นความสำเร็จครั้งใหม่ของ สิงคโปร์ เนื่องจากเมื่อปี 2563 สิงคโปร์สามารถผลิตหน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ได้อย่าง เพียงพอ แต่ ณ เวลานั้น สิงคโปร์ยังคงต้องนำเข้าแผ่นกรอง Polypropylene แต่ปัจจุบันสิงคโปร์สามารถผลิตได้ เอง สิงคโปร์จึงกลายเป็นผู้ควบคุมห่วงโซ่การผลิตหน้ากากอนามัยทั้งหมด ทำให้สิงคโปร์มีความพร้อมที่จะรองรับ การระบาดต่างๆ รวมถึงการปกป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ของสิงคโปร์อีกด้วย

 

ทั้งนี้ แผ่นกรอง Polypropylene นอกจากจะใช้ในการผลิตทำหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์อื่นๆ แล้ว แผ่นกรอง Polypropylene ยังสามารถนำไปใช้กับหน้ากากผ้าได้อีกด้วย ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่า หน้ากากอนามัย โดยแผ่นกรอง Polypropylene 1 แผ่น สามารถใช้ได้โดยเฉลี่ย 3 วัน หรือมากกว่านั้น ซึ่งแผ่น กรองที่สิงคโปร์ผลิตนั้น มีลักษณะที่เบาและระบายอากาศได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยในท้องตลาด ในขณะที่ ความสามารถในการกรองสูงกว่ามาก ในราคาที่ไม่แตกต่างจากราคาในท้องตลาดทั่วไป

 

ส่วนกำหนดการแจกจ่ายให้แก่ประชาชนนั้น นาย Chan กล่าวว่า ณ ปัจจุบันยังไม่ใช่สิ่งจำเป็น เพราะหน้ากากผ้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน และการแจกวัคซีน COVID-19 แก่ประชากรสิงคโปร์เพียงพอต่อการป้องกัน ในปัจจุบันแล้ว แต่รัฐบาลสิงคโปร์ก็ยังคงไม่ละเลยการป้องกัน เพราะไวรัส COVID-19 ได้มีการกลายพันธุ์ไปหลาย รูปแบบแล้ว ดังนั้น รัฐบาลจะยังคงจะเดินหน้าผลิตแผ่นกรองมาสก์เก็บไว้ เพื่อเตรียมพร้อมหากเกิดการระบาด อีกครั้ง

 

#aseanthai #aseannews #ข่าวสารอาเซียน #สิงคโปร์ #กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ #โควิด-19

ที่มา: สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์