หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สปป.ลาว เปิดตัว Say Lao-Eng แอปพลิเคชั่นแปลภาษาบนมือถือ

30 พฤศจิกายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 160)

สปป.ลาว เปิดตัว Say Lao-Eng แอปพลิเคชั่นแปลภาษาด้วยเสียงบนโทรศัพท์มือถือครั้งแรกของประเทศ สำหรับแปลภาษาลาวเป็นภาษาอังกฤษ และจากอังกฤษเป็นลาว ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทาง Google Play Store

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง สปป.ลาว (Ministry of Science and Technology) ร่วมกับสถาบันคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ (Institute of Computer and Electronics Technology) เปิดตัวแอปพลิเคชั่นแปลภาษาดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 พ.ย.

 

แอปพลิเคชั่น Say Lao-Eng สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ โดยวิธีการสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) และโทรศัพท์มือถือจะต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 4 ขึ้นไป

 

แอปพลิเคชั่นดังกล่าวพัฒนาขึ้นเพื่อแปลประโยคจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาลาว และจากภาษาลาวเป็นอังกฤษ โดยการใช้เสียง ซึ่งเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยว และผู้ที่มีความสนใจ สามารถใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่นในชีวิตประจำวัน  การเรียน และการท่องเที่ยว

 

สำหรับการพัฒนาระบบการแปลภาษา โปรแกรมได้รวบรวมวลีต่าง ๆ อาทิ สถานที่ การเดินทาง เช่น สนามบิน เครื่องบิน แท็กซี่ เรือ และยานพาหนะต่าง ๆ การติดต่อสื่อสาร การเงิน การธนาคาร สุขภาพ อากาศ การซื้อของ การเรียน การทำงาน และคำ/วลีสำคัญที่จำเป็นในชีวิตประจำวันต่าง ๆ เป็นต้น

 

แอปพลิเคชั่นแปลภาษาด้วยเสียงบนโทรศัพท์มือถือ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาและปรับตัวของ สปป.ลาว ตามบริบทของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปสู่ยุคดิจิทัล โดยมุ่งเน้นให้ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัย

 

ที่มา Vientiane Times


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์