หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สั่งหยุดโรงงานผลิตถุงมือยางในมาเลเซีย หลังพบคนงานติดเชื้อโควิดกว่า 2 พันคน

25 พฤศจิกายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 205)

บริษัทผลิตถุงมือยาง Top Glove ของมาเลเซีย ประกาศหยุดการผลิตของ 28 โรงงาน ในกลัง (Klang) และสลังงอร์ (Selangor) หลังพบว่ามีลูกจ้างจำนวนกว่า 2,000 คน ผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เป็นบวก

 

นาย Ismail Sabri Yaakob รัฐมนตรีอาวุโส (ด้านความมั่นคง) กล่าวเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ว่า การตัดสินใจประกาศหยุดทำงานชั่วคราว เนื่องจากต้องตรวจและกักตัวคนงานในโรงงานผลิตถุงมือยางแห่งนี้ ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตถุงมือยางขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

Noor Hisham Abdullah อธิบดีกรมอนามัย มาเลเซีย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากคนงานโรงงาน Top Glove ที่มีความเสี่ยง จำนวน 5,767 คน ผลการตรวจพบว่าคนงานจำนวน 2,524 คน ที่ยืนยันได้แล้วว่าติดโควิด-19 โดยแบ่งเป็น คนงานในโรงงาน จำนวน 2,453 คน ผู้ติดต่อใกล้ชิด จำนวน 71 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 2 ขวบ ด้วย

 

ปัจจุบัน หอพักของคนงานบริษัท Top Glove ที่ตั้งในกลังและบริเวณรอบ ๆ อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการสัญจรของมาเลเซีย แบบ Enhanced Movement Control Order (EMCO) ซึ่งจะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าหรือออกในระยะเวลา 14 วัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขดำเนินการตรวจคัดกรองอย่างเคร่งครัด โดยจะมีการจัดส่งอาหารและยาให้ประชาชนที่อาศัยยู่ในพื้นที่ที่มีการล็อคดาวน์

 

ขณะนี้รัฐบาลมาเลเซียได้ประกาศให้ 9 รัฐ และ 3 ดินแดนสหพันธ์ ได้แก่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองปุตราจายา และเกาะลาบวน อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการสัญจร แบบ Conditional MCO (CMCO) ซึ่งจะมีการล็อคดาวน์พื้นที่บางส่วน และอนุญาตให้มีการเดินทางระหว่างเขต (inter-district travel) เฉพาะกรณีฉุกเฉินหรือเพื่อวัตถุประสงค์ในการทำงาน รวมถึงงดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกัน

 

บริษัท Top Glove เป็นบริษัทผลิตถุงมือยางขนาดใหญ่ สามารถผลิตถุงมือยางได้เฉลี่ยจำนวน 220 ล้านชิ้น ต่อวัน โดยในปีนี้บริษัทมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า กลายเป็นบริษัทที่ใหญ่อันดับสองของมาเลเซีย เนื่องจากความต้องการในการใช้ถุงมือยางที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19

 

ที่มา The Strait Times


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์