หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนประกาศออกสื่อ โควิด-19ไม่กระทบความสัมพันธ์อาเซียน

5 พฤศจิกายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 343)

นายวาง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ประกาศที่กรุงปักกิ่งว่า สถานการณ์โควิด-19 ไม่กระทบต่อการติดต่อและความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียน โดยความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายดำเนินไปอย่างแน่นแฟ้นและลึกซึ้งยิ่งขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่ยากลำบาก

วันเดียวกัน นายวาง เหวินปิน ตอบคำถามเกี่ยวกับอนาคตของความร่วมมือจีน-อาเซียน โดยกล่าวว่า "ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง พูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนหลายคน จีน-อาเซียนจัดการประชุมพิเศษระดับรัฐมนตรีต่างประเทศว่าด้วยโควิด-19 ดำเนินความร่วมมือต้านโรคระบาดในภูมิภาค จีนและอีกหลายประเทศสมาชิกอาเซียนสร้าง ‘ช่องทางพิเศษ’ สำหรับแลกเปลี่ยนบุคลากร และ  ‘ช่องทางสีเขียว’ สำหรับการขนส่งพัสดุ เร่งส่งเสริมการฟื้นฟูการทำงานและการผลิต ขับเคลื่อนการสร้างสรรค์โครงการ ‘หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง’ ตลอดจนเพิ่มแรงขับเคลื่อนอันทรงพลังต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาค”

นายวาง เหวินปิน กล่าวแนะนำว่า ปีนี้ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-อาเซียนมีการเติบโต โดยช่วงสามไตรมาสแรกปีนี้ ยอดการค้าระหว่างสองฝ่ายสูงถึง 481,800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็น  1 ใน 7 ของปริมาณการค้าของจีน ขณะเดียวกัน ยอดการลงทุนของจีนในประเทศอาเซียนมีมูลค่า 10,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 76.6%  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้ ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและศักยภาพอันใหญ่หลวงของความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย  เขากล่าวว่า "จีนจะร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมดส่งเสริมความร่วมมือและการติดต่อในยุคหลังโรคระบาด ถือวาระ 30 ปี แห่งการก่อตั้งความสัมพันธ์ด้านการเจรจาระหว่างจีน-อาเซียนในปีหน้า ขับเคลื่อนความสัมพันธ์สองฝ่ายให้ก้าวไปอีกระดับ จีนจะยังคงสนับสุนนอาเซียนในฐานะศูนย์กลางความร่วมมือในภูมิภาคต่อไป  ตลอดจนส่งเสริมเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคเอเชียตะวันออก ”

ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 จีน-อาเซียนมีการติดต่อกันอย่างแน่นแฟ้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการจัดกิจกรรมครั้งที่ 3 ในสังกัดฟอรั่มจาการ์ตาว่าด้วยความสัมพันธ์จีน-อาเซียน ขณะที่ปลายเดือนนี้จะมีมหกรรมจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 รวมถึงการประชุมสุดยอดธุรกิจและการลงทุนจีน–อาเซียนที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี

ที่มา : สำนักข่าว CRI online

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์