หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยยืนหนึ่ง จัดส่งสินค้ารวดเร็วที่สุดในช่วงปิดประเทศ

3 พฤศจิกายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 1169)

ไทยยืนหนึ่ง จัดส่งสินค้ารวดเร็วที่สุดในช่วงปิดประเทศ ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เทียบ 4 ประเทศที่มีอัตราการซื้อสินค้าออนไลน์สูงสุดในอาเซียน

จากข้อมูลชี้ว่า สิงคโปร์ เป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีระยะเวลาจัดส่งสินค้าโดยเฉลี่ย เร็วที่สุด ทั้งก่อน และช่วงปิดประเทศ โดยมีอัตราความล่าช้า โดยเฉลี่ยที่ 15% จาก 1.3 วัน เป็น 1.5 วัน แต่ถ้าวัดกันตามขนาดพื้นที่แล้ว จะเห็นว่า ประเทศไทยต่างหากที่เป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีระยะเวลาจัดส่งสินค้าโดยเฉลี่ยเร็วที่สุด ทั้งก่อน และช่วงปิดประเทศ จาก 1.8 วัน เป็น 2 วัน และมีอัตราความล่าช้าโดยเฉลี่ยที่ 11% ซึ่งต่ำสุดในสี่ประเทศ คาดว่าเป็นเพราะ ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย มีการแข่งขัน ด้านการจัดส่งสินค้ามาช้านาน จึงไม่แปลกที่จะมีกลยุทธิ์รับมือ ที่แม้จะได้รับผลกระทบบ้างช่วงโควิด แต่ก็อยู่ในระดับที่รับมือไหว

iPrice Group แหล่งช้อปปิ้งเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จับมือกับ Parcel Monitor ผู้นำซอฟต์แวร์ ด้านการเช็คสถานะสินค้า ให้กับบริษัทจัดส่งสินค้า ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซกว่า 600 รายทั่วโลก เผยข้อมูลเปรียบเทียบจำนวนวันจัดส่งโดยเฉลี่ยจาก 4 ประเทศตลาดอีคอมเมิร์ซยอดนิยม ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และไทย ระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2563

การจัดส่งสินค้านับเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ยิ่งการจัดส่งดำเนินการ ส่งถึงมือผู้รับรวดเร็วเท่าไร ธุรกิจอีคอมเมิร์ซนั้น ๆ ยิ่งได้รับกระแสตอบรับจากเหล่านักช้อปออนไลน์ดีขึ้นเท่านั้น และล่าสุดพบว่า ไทยยืนหนึ่ง จัดส่งสินค้า รวดเร็วที่สุด ในช่วงล็อกดาวน์

การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่เริ่มโจมตีตั้งแต่ต้นปี 2563 ส่งผลอย่างหนักต่อทุกประเภทธุรกิจ แม้กระทั่งกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ดูเหมือนจะตัดปัญหาเรื่องการตกลงซื้อ-ขายแบบเผชิญหน้าออกไปได้ แต่สุดท้ายปัญหาใหญ่ก็มาตกที่การจัดส่งอยู่ดี ดังนั้น หากการวางรากฐานกระบวนการจัดส่งสินค้าของร้านค้าอีคอมเมิร์ซนั้น ๆ แข็งแรงมากพอ มีการวางแผนสำรองป้องกันไว้ระดับหนึ่ง แม้ระบบจัดส่งสินค้า จะล่าช้าลงบ้าง แต่ก็ยังจับกลุ่มเป้าหมายช่วงโควิดได้

การศึกษาข้อมูลพบว่า ภาพรวมความล่าช้าในการจัดส่งสินค้าในแต่ละประเทศดังกล่าว มีความแตกต่างกัน จากการเปรียบเทียบความเร็ว ในการจัดส่งสินค้า ช่วงก่อนปิดประเทศ พบว่า มาเลเซีย คือ ตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า เร็วเป็นอันดับที่ 3 จาก 4 ประเทศ เฉลี่ย 2.1 วัน แต่ช่วงปิดเมือง ระยะเวลาจัดส่งสินค้า กลับล่าช้ามากที่สุด เป็นอันดับที่ 1 โดยมีอัตราความเร็ว ในการจัดส่งเฉลี่ยที่ 4.6 วัน หรือช้าลงถึง 119% ซึ่งใกล้เคียงกับระยะเวลาการจัดส่งล่าช้า ในตลาดอินโดนีเซีย ที่มีความล่าช้าในการจัดส่งสินค้า ช่วงปิดประเทศ ตามมาเป็นอันดับสอง จากเดิมเฉลี่ย 2.3 วัน (ล่าช้าเพิ่ม 3 วัน) ช่วงปิดประเทศ หรือล่าช้าขึ้นถึง 30%

อาจสืบเนื่องมาจาก ความแตกต่างของสภาพอากาศ ที่ทั้ง มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ต่างก็มี "เกาะ” น้อยใหญ่มากมาย เช่นเดียวกับทางตอนใต้ของไทย ทำให้ทั้งสองประเทศ ส่วนใหญ่จะมีสภาพอากาศแบบร้อนชื้น ควบคู่ไปกับจำนวนการสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มมากขึ้นกว่า 60% ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ปัจจัยเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า ล่าช้ากว่าเดิม 


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์