หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ฟิลิปปินส์ ส่งกล้วยเข้าญี่ปุ่นน้อยลง โอกาสของไทยขยายการส่งออกสู่ตลาดกล้วยญี่ปุ่น ?

21 ตุลาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 937)

ปริมาณการส่งออกกล้วยจาก ฟิลิปปินส์เข้าสู่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแหล่งที่สำคัญ กำลังลดลง โดยลดลงมากถึง 30% จาก จุดสูงสุด เมื่อเทียบเป็นรายปีพบว่าการ ส่งออกในปี 2019 ได้ลดลงอีกประมาณ 6% อันเป็นผลจากการลดลงของจำนวนผู้ปลูกอัน เนื่องจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดของโรคพืชต่าง ๆ ตามมา

 

ด้วยเหตุผล ดังกล่าว ทำให้ญี่ปุ่นและจีนซึ่งเป็นประเทศที่พึ่งพา การนำเข้ากล้วยจากฟิลิปปินส์มาเป็นระยะเวลานาน กำลังเริ่มกระจายแหล่งนำเข้าไปยังแหล่งอื่น เช่น อเมริกากลาง และ อเมริกาใต้

 

จากข้อมูลขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดเผยว่า การผลิตกล้วยของฟิลิปปินส์ในปี 2018 มีประมาณ 6.1 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้อมูลล่าสุด เมื่อเทียบกับช่วงที่มีการผลิต สูงสุดในช่วง ปี 2010 - 2015 ที่มีปริมาณการผลิตมากกว่า 9 ล้านตัน

 

พบว่าในปัจจุบันนั้นน้อยลงถึง ประมาณ 30% การลดลงของจำนวนผู้ปลูกกล้วยอันเนื่องจากการพัฒนาทางเศรษฐกิจยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ ส่งผลต่อการผลิตกล้วยของฟิลิปปินส์

 

นอกจากนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมายังมีการแพร่ระบาดของโรคกล้วย "โรคเหี่ยวกล้วยปานามา" ที่แพร่ระบาดในดินและทำให้ต้นกล้วยยืนต้นตาย ว่ากันว่าทำให้พื้นที่เพาะปลูก ประมาณ 20% ของฟิลิปปินส์นั้นปนเปื้อนเชื้อดังกล่าว ในการฟื้นฟูการผลิตนั้น จำเป็นต้องทิ้งดินที่ปนเปื้อนแสวงหาแหล่งเพาะปลูกบนที่ดินใหม่ แต่ "การหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการเพาะปลูก ที่มีขนาดใหญ่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย" ผู้รับผิดชอบ บริษัท ค้า ผักและผลไม้ของญี่ปุ่นกล่าว จากข้อมูลของบริษัทการค้าต่าง ๆ พบว่าปริมาณการส่งออกกล้วยของฟิลิปปินส์ในปี 2019 อยู่ที่ประมาณ 198 ล้านลัง (1 ลัง มีน้ำหนักประมาณ 13 กิโลกรัม) ลดลง 6% จากปีก่อนหน้า ซึ่งในปีนี้ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบให้การดูแลการเพาะปลูกทำได้ไม่เต็มที่ ทำให้โรคเหี่ยวกล้วยปานามา ยิ่งแพร่กระจายได้ง่ายกว่าเดิม และมีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้กำลังการส่งออกลดลงอีก

 

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีการบริโภคมากที่สุดในญี่ปุ่น เนื่องจากมีราคาคงที่และรับประทานง่าย เมื่อต้นเดือนตุลาคม ราคาขายส่งของตลาดโตเกียวอยู่ที่ 173 เยนต่อกิโล ซึ่งสูงกว่าปกติ 12% แม้ว่าจะสูงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากความสามารถในการส่งออกของฟิลิปปินส์ลดลง แต่ก็ยังถือว่าราคาก็มีเสถียรภาพโดยราคายังคงอยู่ในช่วง 100 เยนตลอดทั้งปี

 

จากข้อมูลของ Japan Banana Importers Association (Chiyoda, Tokyo) ระบุว่าญี่ปุ่น นำเข้ากล้วย 1 ล้านตันต่อปีโดย 80% มาจากฟิลิปปินส์ อันเป็นผลมาจาก บริษัทการค้าต่าง ๆ และ บริษัทจัดจำหน่ายในประเทศ ที่เข้าไปในพื้นที่และสร้างระบบการจัดหากล้วยที่มีคุณภาพสูง ทำให้เป็น ซัพพลายเออร์รายใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 อย่างไรก็ตามเนื่องจากปัจจัยด้านโรคและปัจจัยอื่น ๆ ส่วนแบ่งการนำเข้าซึ่งอยู่ที่ประมาณ 90% ได้ลดลงอย่างรวดเร็วในช่วง 7 หรือ 8 ปีที่ผ่านมา

 

โดยจำนวนสินค้าจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้เช่น เอกวาดอร์ กัวเตมาลา และเวียดนาม กลับเพิ่มขึ้น บริษัทจัดจำหน่ายหลายแห่งกล่าวว่า เนื่องจากปริมาณความต้องการการบริโภค ภายในประเทศนั้นยังคงมีความมั่นคงอยู่

 

ดังนั้น จึงต้องหาแหล่งผลิตที่สามารถป้อนความต้องการแหล่ง อื่น ๆ ให้ได้เพื่อตอบสนองความต้องการนั้น บริษัท Dole ผู้นำเข้ากล้วยรายใหญ่ของญี่ปุ่นเองก็ได้เริ่ม จำหน่ายสินค้ากล้วยจากเวียดนามในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา ในญี่ปุ่นเองคาดว่า ความต้องการกล้วยจะมีมากเนื่องจากจำนวนการประกอบอาหารที่ทำเองที่ บ้านเพิ่มขึ้น เนื่องจาก COVID-19 ซึ่งน่าจะมีผลทำให้ส่วนแบ่งการนำเข้าอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม

 

ที่มา สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา
ระหว่างวันที่ 18 – 24 ตุลาคม 2563


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์