หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
2 สาเหตุ นายกญี่ปุ่นเลือกเยือนเวียดนามเป็นที่แรกของอาเซียน

19 ตุลาคม 2020

2 สาเหตุ นายกญี่ปุ่นเลือกเยือนเวียดนามเป็นที่แรกของอาเซียน

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้เผย 2 สาเหตุที่นายกรัฐมนตรี ซูงะ โยชิฮิเดะ เลือกเวียดนามเป็นประเทศแรกในกรอบการเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังรับตำแหน่ง

2 สาเหตุดังกล่าว คือ ความสัมพันธ์หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศกำลังพัฒนาอย่างเข้มแข็ง  และในฐานะประธานอาเซียนปี 2020 เวียดนามมีบทบาทที่สำคัญในนโยบายการต่างประเทศของญี่ปุ่นต่ออาเซียน ซึ่งญี่ปุ่นหวังว่า การเยือนนี้จะมีส่วนร่วมผลักดันความร่วมมือระหว่างสองประเทศตามแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 ผลักดันความร่วมมือทวิภาคีในการแก้ไขปัญหาในภูมิภาคและพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีที่มุ่งสู่อนาคต

ในกรอบการเยือนเวียดนามครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ซูงะ โยชิฮิเดะ อาจมีคำมั่นเกี่ยวกับการที่ญี่ปุ่นจะเดินหน้าในการมีส่วนร่วมรักษาสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในมหาสมุทรอินดีย-แปซิฟิกและคาดว่า จะยืนยันการสนับสนุนของญี่ปุ่นต่อ "วิสัยทัศน์ของอาเซียนเกี่ยวกับมหาสมุทรอินดีย-แปซิฟิก”  

กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นได้เผยว่า นายกรัฐมนตรี  ซูงะ โยชิฮิเดะ พร้อมภริยาจะเดินทางไปเยือนเวียดนามและอินโดนีเซียในระหว่างวันที่ 18-21 ตุลาคม ในกรอบการเยือนเวียดนาม นายกรัฐมนตรี ซูงะ โยชิฮิเดะ จะเข้าพบเลขาธิการใหญ่พรรค ประธานประเทศ เหงวียนฟู้จ่อง ประธานสภาแห่งชาติ เหงวียนถิกิมเงิน เจรจากับนายกรัฐมนตรี เหงวียนซวนฟุกและกล่าวปราศรัยต่อหน้านักศึกษาของมหาวิทยาลัยเวียดเหญิด

ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวมาจากการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนของกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์