หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
รัฐบาล สปป.ลาว ออกกฎหมายอนุญาตให้ชาวต่างชาติซื้อคอนโดมิเนียม

23 กันยายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 1258)

เมื่อเจ้าหน้าที่ผ่านร่างกฎหมายที่ดินฉบับแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ชาวต่างชาติจะสามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมใน สปป.ลาว ได้

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาของ สปป.ลาว สำหรับลงประกาศเกี่ยวกับกฎหมายของรัฐ ได้เผยแพร่กฎหมายที่ดิน (Law on Land) ฉบับล่าสุด ภายใต้มาตรา 132 ของกฎหมายฉบับดังกล่าว อนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อและเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมใน สปป.ลาว

ภายใต้กฎหมายฉบับแก้ไขดังกล่าว ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของที่ดินโดยการทำข้อตกลงเช่าที่ดิน (land lease) กับผู้มีสัญชาติลาว และรัฐบาล สปป.ลาว ทั้งนี้ สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของมีระยะเวลาจำกัด 30 และ 50 ปี ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงในการเช่าที่ดินสามารถต่อสัญญาได้ หากขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางรัฐบาล และสภาการปกครองท้องถิ่นของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

เจ้าหน้าที่จากสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่ง สปป.ลาว (Lao National Chamber of Commerce and Industry) กล่าวว่า การตัดสินใจออกกฎหมายอนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียม จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและตลาดอสังหาริมทรัพย์ของ สปป.ลาว ครั้งใหญ่ เนื่องจากในอดีตไม่มีกฎหมายรองรับทำให้เป็นอุปสรรคและมีขั้นตอนยุ่งยากสำหรับชาวต่างชาติ ทำให้ต้องมีการดำเนินการผ่านตัวแทนชาวลาว

การตัดสินใจออกกฎหมายของรัฐบาลครั้งนี้จะช่วยเปลี่ยน สปป.ลาว จาก ประเทศที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล (Land Lock)ไปสู่ศูนย์กลางการเชื่อมโยง (land link) แห่งใหม่ที่ดึงดูดและเป็นเป้าหมายในการลงทุนของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะบริเวณพรมแดนกับจีน ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่

 

ที่มา Vientiane Times


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์