หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
เมียนมาล็อคดาวน์ย่างกุ้งเพื่อป้องกันการระบาดโควิด-19

22 กันยายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 188)

เมียนมาประกาศล็อคดาวน์ย่างกุ้ง 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ก่อนที่เมียนมาจะกำหนดให้การเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน

คณะกรรมการกลางว่าด้วยการควบคุมโควิด-19 (the nation's Central Committee on Covid-19 Control) ประกาศเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่า จะเริ่มใช้นโยบาย stay-at-home ในวันที่ 21 ก.ย. โดยอนุญาตให้สมาชิกในครอบครัว จำนวน 1 คน สามารถออกไปซื้อของ และลดการเดินทางจากย่างกุ้งไปยังเมืองอื่น ๆ ยกเว้นในกรณีที่มีความจำเป็น เช่น การไปธนาคาร การไปพบแพทย์ การไปเติมน้ำมัน และการไปซื้ออาหาร

ในขณะรัฐบาลขอให้ที่บริษัทเอกชนและองค์กรต่าง ๆ พิจารณาให้ลูกจ้างหรือพนักงานทำงานที่บ้าน สำหรับหน่วยงานภาครัฐจะใช้วิธีสับเปลี่ยนกันมาทำงานตามความเหมาะสม

สำหรับย่างกุ้งและรัฐยะไข่ ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก รัฐบาลเมียนมาได้ประกาศใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและระงับการเดินทางภายในประเทศ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.

เมียนมาจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พ.ย. ทั้งนี้ เนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในเมียนมา จำนวน 5,805 คน ณ วันที่ 21 ก.ย. ช่วงเช้า จึงทำพรรคการเมืองบางส่วนต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy: NLD) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล โดยนางอองซาน ซูจี กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 สามารถควบคุมได้ ด้วยการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด

มาตรการล็อคดาวน์ที่บังคับใช้ในเมียนมา เช่น ไม่อนุญาตให้มีการเดินสัญจรบริเวณถนนยกเว้นในกรณีที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ จำกัดจำนวนผู้โดยสารยานพาหนะได้แค่ 2 คน ปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. – 7 ต.ค. รวมถึงผู้ที่กักตัวและมีผลตรวจเป็นลบจะต้องกักตัวแยกในบ้านพักอีก 1 สัปดาห์

 

ที่มา The Strait Times


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์