หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แรงงานยะลา เร่งลงพื้นที่ตรวจการลักลอบเข้าทำงานแรงงานต่างด้าว หวั่นเจอ COVID-19 รอบ 2

10 กันยายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 36)

แรงงานยะลา เร่งลงพื้นที่ตรวจการลักลอบเข้าทำงานแรงงานต่างด้าว หวั่นเจอ COVID-19 รอบ 2 หลังสถานการณ์ต่างประเทศยังรุนแรง

จากการที่ทางมหาดไทย ได้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัดให้เฝ้าระวัง ติดตาม ค้นหาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด COVID-19 นั้น ล่าสุดวันนี้ (10 ก.ย. 63) นางรษิกา ชาญณรงค์ แรงงานจังหวัดยะลา พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกรทรวงแรงงานจังหวัดยะลา กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา และสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดยะลา ได้ลงพื้นที่ไปยังบริษัท โรงงานไม้ดี จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ตำบลกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เพื่อเข้าตรวจสอบแรงงานแรงงานต่างด้าวที่อาจจะมีการลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานแบบผิดกฏหมาย และอาจมีการนำเชื้อ COVID-19 เข้ามาระบาดในพื้นที่

นางรษิกา ชาญณรงค์ แรงงานจังหวัดยะลา กล่าวว่า การเดินทางลงพื้นที่ตรวจแรงงานต่างด้าวในวันนี้ เป็นไปตามนโยบายของนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ที่ให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ซึ่งอาจมีการกลับมาระบาด รอบที่ 2 ได้ วันนี้จึงได้ร่วมกับทางตำรวจและสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยะลา ในการเข้าตรวจสอบสถานประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าวอยู่ในความดูแล ซึ่งเราต้องการจะสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้ประกอบการว่าหลังจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ระบาดไปรอบแรกแล้ว ซึ่งในรอบนี้ คือ รอบที่ 2 โดยทั่วโลกกำลังระบาดกันอย่างหนัก อยากให้ทั้งนายจ้างและแรงงานต่างด้าวตระหนักรู้ถึงมาตรการการป้องกันของการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งนี้ จังหวัดยะลา ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดยะลา เป็นการดูแลให้ข้อมูลความรู้ต่างๆให้กับสถานประกอบการ และได้มีการพูดคุยกับผู้จัดการของบริษัทต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้มีความเรียบร้อยแล้ว ได้กำชับเน้นย้ำเกี่ยวกับเรื่องแรงงานที่ลักลอบเข้ามาโดยผิดตามกฎหมายข้อที่ 1 อาจจะมาในรูปแบบแรงงาน หรือข้อที่ 2 อาจจะหนีเข้ามาหาในรูปแบบเพื่อนและมาจากประเทศอื่นที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 เป็นจำนวนมาก

"...ในส่วนจังหวัดยะลา ยังไม่พบแรงงานต่างด้าวที่มีการลักลอบเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด แต่สิ่งสำคัญ จังหวัดยะลา ที่จะควบคุมได้ คือ การเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว เช่น ระหว่างนายจ้างกับนายจ้างใน 2 บริษัท หรือการเคลื่อนย้ายแรงงานที่มาจากต่างจังหวัดที่เข้ามาอยู่ในจังหวัดยะลา หรือนายจ้างคนเดียวกัน เป็นต้น ทางเราได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และจะมีการออกแบบฟอร์มว่า เมื่อเวลานายจ้างจะมีการเคลื่อนย้ายต้องมีการกรอกแบบฟอร์ม ว่าเคลื่อนย้ายอย่างไร ไปตรงไหน แล้วต้องปฏิบัติตนในการเคลื่อนย้ายอย่างไร รวมถึงมีแบบการคัดกรองเบื้องต้นด้วย หลังจากนั้น จะรายงานกับกระทรวงสาธารณสุข ถ้าหากพบกลุ่มที่มีความสุ่มเสี่ยง ทางเจ้าหน้าที่จะมาตรวจอีกครั้งเพื่อความแน่ชัด อาจจะตรวจน้ำลาย หรืออาจจะตรวจตามอาการ และนำสู่ระบบการดูแลรักษาป้องกันตามขั้นตอนต่อไป สุดท้ายนี้ต้องการเห็นแรงงานต่างด้าวได้มีที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมาแล้ว ทางเราสามารถเข้าไปดูแลได้อย่างทั่วถึง เพื่อไมให้การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อ COVID-19 ไปยังวงกว้าง..."

ด้าน พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางผู้บังคับบัญชาได้มีนโยบายอย่างชัดเจนในเรื่องของแรงงานด่างด้าวในพื้นที่ เป็นที่ทราบกันดีว่าทางประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดในเรื่องของ COVID-19 สิ่งที่เราเป็นห่วงคือปัญหาในการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานที่อาจมีการแอบมานอน แอบมาพักพิง โดยที่นายจ้างไม่ทราบ แต่วันนี้ได้พูดคุยและกำชับกับนายจ้างแล้วว่า หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาจะส่งความเสียหายถึงบริษัท ซึ่งความเสียหายมันสูงมาก ดังนั้น ทุกคนทุกฝ่ายต้องช่วยกัน และขณะนี้ ทั้งตำรวจตระเวนชายแดนตามแนวชายแดนทั้งหมดพยายามตรึงกำลังไว้แน่น รวมทั้งสถานที่พักพิง โดยเท่าที่สังเกตดูแล้วโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานที่ปิดและมีมาตรการป้องกัน COVID-19 อย่างดี เป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่ง

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์