หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สปป.ลาว ออกมาตรการใหม่จัดการปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

10 กันยายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 844)

สปป.ลาว โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรการใหม่เพื่อจัดการกับปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (cyberbullying) เนื่องจากจำนวนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ (social media) ที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาในการใช้ social media ในทางที่ผิด หรือใช้สร้างความเสียหายให้แก่ผู้อื่น

Dr Thansamay Kommasith รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคมแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (Ministry of Post and Telecommunications) ได้ออกมาตรการให้หน่วยงาน Lao Computer Emergency Team (Lao CERT) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ โดยผู้เสียหายสามารถส่งเรื่องร้องเรียนไปยังอีเมล report@laocert.gov.la ทางโทรศัพท์ +856-21-254508, +856-30-576422 และทางแอพลิเคชั่น LaoCETT

นอกจากการส่งเรื่องร้องเรียนไปยัง Lao CERT ผู้เสียหายสามารถไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้สามารถสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้

ปัจจุบันกระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคม สปป.ลาว ได้ดำเนินการพัฒนาประสิทธิภาพของระบบในการตรวจจับการโพสต์ความคิดเห็น ข้อความ หรือรูปภาพใดๆ ที่ส่งผลเสียหายต่อผู้อื่น ทั้งนี้ ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือใน สปป.ลาว จะต้องลงทะเบียนซมการ์ดทุกคน

นอกจากนี้ กระทรวงไปรษณีย์และโทรคมนาคม สปป.ลาว แนะนำให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต้องมีความรับผิดชอบ ระมัดระวัง และตรวจสอบแหล่งข้อมูลก่อนเผยแพร่ เพื่อป้องกันการข่าวลวง (Fake News)

 

ที่มา Vientiane Times

 

#aseanthai #aseannews #ข่าวลวงอาเซียน #ข่าวอาเซียน #การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ในลาว #สปปลาว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์