หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สปป.ลาว ใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันการระบาดโควิด-19 ระลอก 2

10 สิงหาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 425)

สำนักนายกรัฐมนตรีของ สปป.ลาว ได้มีประกาศ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เกี่ยวกับความท้าทายที่ สปป.ลาว จะต้องเตรียมรับมือวิกฤตการระบาด เนื่องจากสถานการณ์การระบาดในเวียดนาม แสดงให้เห็นว่า อาจมีการระบาดระลอกที่สองของโควิด-19 ใน สปป.ลาว ได้ตลอดเวลา ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องดำเนินมาตรการที่เข้มงวดในการป้องกันและควบคุมโควิด-19

ประกาศดังกล่าว แจ้งว่า กระทรวงป้องกันความสงบ (Ministry of Public Security) จะทำงานร่วมกับคณะกรรมการระดับชาติว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 แห่ง สปป.ลาว ในการตรวจสอบการผ่านข้ามแดนและจะใช้มาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการข้ามพรมแดน หากพบการลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมาย ผู้ที่ลักลอบเข้ามาจะต้องถูกตรวจโควิด-19 และส่งไปกักตัดที่สถานกักตัวของรัฐ ทั้งนี้ หากเกิดกรณีดังกล่าว รัฐบาลจะดำเนินการแจ้งให้ประชาชนทราบ เพื่อประชาชนจะได้เตรียมป้องกันตัว

นอกจากนี้ กระทรวงป้องกันความสงบได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในนครหลวงเวียงจันทน์และจังหวัดอื่น ๆ ในการดูแลความเรียบร้อยและตรวจสอบไม่ให้สถานบันเทิงเปิดทำการ เช่น ร้านคาราโอเกะ และไนท์คลับ ทั้งนี้ หากมีสถานบันเทิงฝ่าฝืนคำสั่งของทางรัฐบาล จะถูกปรับหรือยึดใบอนุญาตประกอบการ

ปัจจุบัน รัฐบาล สปป.ลาว ยังคงระงับการออกวีซ่าท่องเที่ยวให้แก่ชาวต่างชาติ และ สปป.ลาว ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มามากกว่า 100 วันแล้ว

 

ที่มา Vientiane Times


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์