หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
จับตาเข็มทิศชี้วิกฤตอาเซียน 2015

15 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1921)

นิตยสาร "เดอะ ดิโพลแมต” (The Diplomat) ได้ทำการสำรวจและวิเคราะห์ปัจจัยต่าง ๆ ที่จะส่งผล
กระทบต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราในปี 2015 นี้ ซึ่งเป็นปีที่อาเซียนจะเปิดฉากประชาคมเศรษฐกิจ หรือ AEC อย่างเป็นทางการเสียทีหลังจากตั้งตารอมานาน แต่เส้นทางของอาเซียนใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบเพราะภูมิภาคนี้จะต้องเผชิญกับปัญหานานาประการ ทั้งภายในและตัวแปรจากภายนอกโดยเฉพาะกับชาติมหาอำนาจ

1. หลังจากเปิด ประชาคม AEC อาเซียนจะต้องพิจารณาถึงผลกระทบของการรวมตัวกันครั้งนี้ รวมถึงการถ่วงดุลกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับหุ้นส่วนสำคัญ เช่น สหรัฐ ที่มีข้อตกลงหุ้นส่วน TPP
หรือธนาคารเพื่อการลงทุนสาธารณูปโภคเอเชีย (AIIB) ที่จีนเป็นเจ้าภาพ

2. ในปีหน้า มาเลเซียจะเป็นทั้งประธานอาเซียน และสมาชิกไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง
สหประชาชาติ ซึ่งจะทำให้มาเลเซียมีบทบาทเหนือชาติอื่น ๆ แต่ขณะเดียวกันจะเพิ่มแรงกดดันในประเทศที่กำลังเผชิญกับความขัดแย้งทางการเมืองยืดเยื้อ และการละเมิดสิทธิมนุษยชน

3. เมียนมาจะจัดการเลือกตั้งปลายปี 2015 จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า การปฏิรูปและการเปิดประเทศที่เริ่มตั้งแต่ปี 2011 เป็นของจริงหรือเพียงแค่ปาหี่ โดยเฉพาะความพยายามขัดขวางมิให้อองซานซูจี เข้าร่วมการเลือกตั้ง หรือหากซูจีได้เป็นผู้นำประเทศขึ้นมาจะเกิดความเปลี่ยนแปลงหรือไม่

4. สถานการณ์ในทะเลจีนใต้ยังน่าเป็นห่วง อาเซียนจำเป็นต้องหาทางออกอย่างจริงจังว่า ควรจะรับมือกับการอ้างสิทธิ์เหนือน่านน้ำและหมู่เกาะในแถบนี้ด้วยมาตรการใด เพราะอาจกระทบต่อความสัมพันธ์ภายในและผลประโยชน์ของกลุ่มกับจีน นอกจากนี้ ยังต้องจับตาด้วยว่าศาลโลกจะรับพิจารณากรณีพิพาทนี้ด้วยหรือไม่ หลังจากฟิลิปปินส์ได้ยื่นคำร้องไป

5. โจโกวี ผู้นำใหม่ของอินโดนีเซีย จะถูกจับตามองอย่างหนักว่า จะสามารถดำเนินการปฏิรูปได้ตามที่ให้คำมั่นสัญญาหรือไม่ โดยเฉพาะการปฏิรูประบบสาธารณะสุข การศึกษา และสาธารณูปโภค ซึ่งหากสำเร็จจะช่วยยกระดับประเทศให้มั่นคงยิ่งขึ้น แต่ก็ยากที่จะผลักดันให้ลุล่วง เพราะอุปสรรคจากแรงต้านในสหภาพ ฝ่ายค้าน และงบประมาณที่จำกัด

6. ราคาน้ำมันที่ผันผวนจะส่งผลกระทบไม่น้อยต่ออาเซียน เพราะแม้น้ำมันที่มีแนวโน้มจะปรับลดลงอีกในปีนี้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดการขาดดุลในหลายประเทศ แต่จะส่งผลต่อผู้ส่งออกน้ำมันในภูมิภาค เช่น มาเลเซียและเวียดนาม ดังนั้นผลกระทบในเรื่องนี้จึงแตกต่างกันไปตามสถานะของประเทศนั้นนิตยสาร M2F
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์