หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
คุมเข้มชายแดน สกัดกั้นแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย

13 กรกฎาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 137)

หลังพบสถิติการจับกุมแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายมากขึ้น หลังผ่อนปรนมาตรการป้องกัน COVID-19 ย้ำต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือรับประโยชน์โดยเด็ดขาด 

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำชับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร( กอ.รมน.) ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และกระทรวงแรงงาน ปฏิบัติการเชิงรุก คุมเข้มเฝ้าระวัง สกัดกั้นกวาดล้างปราบปรามขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ควบคู่กับคัดกรองแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการ หลังพบสถิติการจับกุมแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายมากขึ้น ภายหลังมาตรการผ่อนปรนควบคุมการแพร่ระบาด COVID-19 ย้ำต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือรับประโยชน์โดยเด็ดขาด 

นอกจากนี้ ยังขอให้กองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ สนับสนุนการสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวตามพื้นที่ชายแดน เพิ่มความถี่การลาดตระเวนตามช่องทางธรรมชาติและประสานกองกำลังป้องกันชายแดนของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะเมียนมาและกัมพูชา ร่วมแก้ปัญหาการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย รวมถึงช่องทางผ่านแดนและพื้นที่ชั้นในให้ฝ่ายปกครองและตำรวจ เฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมาย ควบคู่กับการตรวจคัดกรองควบคุมโรคอย่างเข้มข้น

พลเอก ประวิตร ยังขอให้สำนักงานจัดหางานทุกจังหวัด ติดตามความเคลื่อนไหว พร้อมตรวจสอบแรงงานต่างด้าวตามสถานประกอบการกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมประมง ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคง ขอเตือนนายจ้างและสถานประกอบการที่รับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าทำงาน ซึ่งไม่ผ่านการคัดกรอง อาจเป็นเหตุให้เสี่ยงกับการกลับมาระบาดของโรค COVID -19 ระลอกสอง ซึ่งยากต่อการควบคุมและสร้างความเสียหายกับประเทศในภาพรวม โดยเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย จะบังคับใช้กฎหมายให้ถึงที่สุดกับขบวนการและผู้อยู่เบื้องหลังการลักลอบนำแรงงานเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมขอความร่วมมือประชาชน หากพบการกระทำผิดเกี่ยวกับแรงงานผิดกฎหมายในพื้นที่ให้แจ้งเจ้าหน้าที่โดยตรง

 

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์