หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สปป.ลาว พร้อมผลิตหน้ากากส่งออกและใช้ในประเทศ

10 กรกฎาคม 2020 (จำนวนคนอ่าน 52)

Dr Sonexay Siphandone รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนและลงทุน (Ministry of Planning and Investment) แห่ง สปป.ลาว ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยตั้งอยู่ที่นครหลวงเวียงจันทน์ จำนวน 2 แห่ง พร้อมย้ำให้ผู้ประกอบการรักษาการผลิตให้ได้ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว กำหนด

รองนายกฯ สปป.ลาว ได้กล่าวย้ำระหว่างตรวจเยี่ยมโรงงานว่า ขอให้ผู้ประกอบการรักษาการผลิตให้ได้ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว กำหนด เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงและได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพ

โรงงานที่แรกที่ได้ไปตรวจเยี่ยม เริ่มสร้างเมื่อต้นปี 2563 โดยใช้อุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ปัจจุบันอยู่ระหว่างทดลองระบบการผลิตและรอใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน จำนวน 8 คน และสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้ จำนวน 400,000 ชิ้นต่อวัน ทั้งนี้ โรงงานนี้ จะเน้นการผลิตเพื่อใช้ทั้งในประเทศและส่งออกตลาดต่างประเทศ

โรงงานแห่งที่ 2 ใช้อุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตจากประเทศไทย ปัจจุบันอยู่ระหว่างทดลองระบบการผลิตและคาดว่าจะสามารถออกสู่ตลาดภายในสิ้นเดือนนี้ โดยโรงงานี้สามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้ จำนวน 80 ชิ้น ต่อนาที และคาดว่าจะขายในประเทศร้อยละ 30 และส่งออกต่างประเทศร้อยละ 70

 

ที่มา Vientiane Times

 


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์